chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Bê tông khối lớn – Quy trình thi công và biện pháp chống nứt

Bê tông khối lớn

Từ trước đến nay, việc thi công bê tông vốn không hề dễ dàng bởi nếu không trộn đúng tỉ lệ hay bảo dưỡng không tốt sẽ khiến bê tông bị nứt vỡ. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công trình và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy yêu cầu đối với vật liệu và thành phần bê tông như thế nào nhất là bê tông khối lớn. Biện pháp pháp chống nứt cho bê tông là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại bê tông này nhé!

Bê tông khối lớn là gì?

Bê tông khối lớn là loại bê tông nặng có cốt thép khối lớn thường được sử dụng trong các công trình công nghiệp, dân dụng và thủy lợi. 

Để tránh tình trạng bị nứt sau khi thi công thì bê tông khối lớn phải đáp ứng được tiêu chuẩn trong quy định TCXDVN 305:2004 do Viện Khoa học Công Nghệ Xây Dựng biên soạn, vụ Khoa Học Công nghệ trình duyệt và được Bộ Xây dựng ban hành theo quyết định số 09 ngày 10 tháng 05 năm 2004. 

Bê tông khối lớn

Bê tông khối lớn

Yêu cầu đối với vật liệu và thành phần bê tông khối lớn

Khi nhắc đến bê tông cốt thép, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến độ bền, độ chắc chắn. Chính vì vậy, các khối bê tông luôn được dùng trong hầu hết các công trình hiện nay. Tuy nhiên, nếu như vật liệu hay thành phần trong bê tông khối lớn không đạt chuẩn sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đối với vật liệu thi công bê tông khối lớn

Xi măng

Khi lựa chọn xi măng dùng để đổ bê tông khối lớn bạn đọc có thể chọn một trong những loại xi măng sau đây:

 • Xi măng poóc lăng có lượng nhiệt thủy hóa sau 7 ngày và không quá 70 cal/g.
 • Xi măng ít tỏa nhiệt có lượng nhiệt thủy hóa sau 7 ngày và không quá 60 cal/g.
 • Xi măng ít tỏa nhiệt thường dùng cho công trình có yêu cầu đặc biệt về an toàn và chống thấm.
 • Xi măng pooclăng – puzơlan có hàm lượng puzolan dao động từ 15% đến 40% khối lượng. 
 • Xi măng pooclăng – xỉ có làm hàm lượng xỉ lò cao dao động từ 20% đến 70% khối lượng.

Cốt liệu 

 • Cát: phải là cát sông hoặc cát đập từ đá, có modun độ lớn không dưới 2.2 và phải thỏa mãn các yêu cầu trong TCVN 1770:1986 hoặc các tiêu chuẩn hiện hành khác về chất lượng cát trong bê tông.
 • Đá dăm, sỏi: Dmax không nhỏ hơn 10 và lớn hơn 150. Kích thước của chúng phải đảm bảo không vượt quá ⅓ khoảng cách nhỏ nhất giữa các cốt thép và không lớn hơn khoảng cách từ cốt thép biên tới thành coppha. Ngoài ra, đá dăm và sỏi phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật ghi trong TCVN 1771:1987 hoặc các tiêu chuẩn hiện hành về chất lượng đá dăm, sỏi dùng cho bê tông.
 • Nước: không được chứa tạp chất, không phải là nước mặn vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông hoặc gây nên tình trạng ăn mòn cốt thép ở bê tông. Bên cạnh đó, nước dùng để trộn bê tông cũng phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật trong TCVN 4506:1987 hoặc các tiêu chuẩn hiện hành khác về chất lượng nước dùng trong bê tông và vữa.
 • Phụ gia: những loại phụ gia thường dùng trong bê tông khối lớn như phụ gia cuốn khí, phụ gia giảm nước (là loại có độ dẻo hóa cao hoặc siêu dẻo), phụ gia chậm ninh kết. Tuy nhiên, khi sử dụng phụ gia cần có chứng chỉ của nhà sản xuất và phải được thử nghiệm thành công. Phụ gia dùng trong bê tông khối lớn phải đạt hiệu quả như tăng độ công tác, giảm lượng nước trộn, kéo dài thời gian ninh kết bê tông, điều khiển độ tách nước, giảm độ phân tầng, tăng cường độ bê tông, giảm lượng xi măng trong bê tông,…

Đối với thành phần bê tông khối lớn

Giống như bê tông nặng thông thường, thành phần trong bê tông khối lớn cũng được thiết kế như vậy. Tuy nhiên, khi thi công bê tông khối lớn vẫn phải đảm bảo những yêu cầu như:

 • Cường độ và độ chống thấm trong thành phần bê tông phải đạt yêu cầu thiết kế.
 • Sử dụng những vật liệu có sẵn tại địa phương và đạt yêu cầu về độ công tác để dễ thi công và đảm bảo có hàm lượng xi măng ít nhất.
 • Nên chọn cốt liệu có kích thước lớn nhất có thể để giảm lượng xi măng sử dụng.
 • Nên sử dụng kỹ thuật đầm lăn để thi công bê tông để giảm lượng xi măng dùng trong bê tông.

Quy trình thi công bê tông khối lớn

Quy trình thi công bê tông khối lớn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của bê tông. Do đó, khi thi công phải tiến hành vô cùng cẩn thận tránh tốn thời gian, công sức và tiền bạc cho sau này.

Bước 1: định lượng và trộn bê tông

Cốt liệu được dùng để trộn bê tông cốt thép phải được cân đo một cách chính xác nhất có thể. Nếu ở các trạm trộn thì tỉ lệ các cốt liệu dùng để trộn bê tông đã có sẵn chỉ cần lưu ý đến định lượng, thời gian trộn để bê tông trộn không bị quá giờ. Nếu trộn theo phương pháp thủ công, đội ngũ nhân công nên ước lượng một cách chính xác.

Bước 2: vận chuyển bê tông

Hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều sử dụng bê tông thương phẩm cho công trình nhà mình bởi nó không chỉ có tỉ lệ trộn chính xác cao mà còn giúp rút ngắn thời gian thi công. Chính vì vậy, khi vận chuyển bê tông thương phẩm, người ta thường dùng xe trộn, ống bơm, bằng chuyền để chuyển đến nơi thi công.

Khi vận chuyển phải đảm bảo ống bơm, băng chuyền được che chắn kín để không bị dính tạp chất trong quá trình di chuyển và bê tông không bị nung nóng bởi bức xạ mặt trời. Khi sử dụng bê tông thương phẩm cần lưu ý thời gian chờ bê tông không nên quá 1.5h, tối đa 4h và cứ sau 0.5 giờ thì trộn lại 1 lần.

Quy trình thi công bê tông khối lớn

Quy trình thi công bê tông khối lớn

Bước 3: đổ và đầm bê tông

Phương pháp dùng để đổ và dầm bê tông khối lớn giống như bê tông nặng thông thường theo TCVN 4453:1995.

Trong quá trình đổ bê tông khối lớn phải đảm bảo chiều cao mỗi đợt đổ không quá 1.5m và thời gian chờ để đổ tiếp đợt phía trên không ít hơn 4 ngày đêm tính từ lúc đổ xong đợt trước. Chiều cao mỗi lớp bê tông không nên vượt quá 50cm và thời gian quay vòng để đổ không nên quá 1h vào mùa hè và 2h vào mùa đông. Nếu thi công đổ bê tông vào mùa hè thì nên đổ vào ban đêm vì có tác dụng hạn chế tốc độ phát nhiệt thủy hóa xi măng.

Bê tông trong quá trình thi công không được làm bẩn bề mặt như làm rơi vãi vật liệu, rác, dầu mỡ,…hay không được có những tác động cơ học như đi lại, va đập, kéo thiết bị qua,…Trước khi đổ đợt tiếp theo cần làm nhám, rửa sạch và tưới nước có chứa xi măng lên trên để tăng khả năng kết dính giữa các lớp bê tông.

Sau khi đổ bê tông xong nên dùng đầm lăn để khả năng liên kết giữa các lớp xi măng được tốt hơn.

Bước 4: bảo dưỡng bê tông

Bê tông sau khi thi công xong 1 thời gian ngắn cần tiến hành bảo dưỡng bằng cách tưới nước theo yêu cầu của TCVN 5592:1991. Việc tưới nước giúp nhiệt thoát nhanh khỏi khối bê tông và giúp bề mặt bê tông không bị khô. Tuy nhiên, khi tưới nước phải đảm bảo nhiệt độ nước tưới và nhiệt độ bề mặt bê tông không chênh nhau quá 15 độ C.

Vào hè nên che chắn bê tông để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bê tông trong 2 tuần đầu tiên. Việc này nhằm hạn chế thúc đẩy quá trình thủy hóa xi măng.

Biện pháp chống nứt cho bê tông khối lớn

Nguyên nhân gây nứt bê tông khối lớn

Bê tông khối lớn bị nứt phần lớn là do hiệu ứng nhiệt thủy hóa xi măng. Khi nhiệt độ ĐT có độ chênh giữa các điểm hoặc các vùng trong khối bê tông vượt quá 200C và modun chênh nhiệt độ MT không dưới 500C/m sẽ làm bê tông xuất hiện tình trạng bị nứt.

Do đó, để giám sát 2 thông số này cần đặt hệ thống các điểm đo trong khối bê tông để khảo sát diễn biến nhiệt độ trong quá trình đóng rắn.

Biện pháp chống nứt cho bê tông khối lớn

Để tránh hiện tượng nứt ở bê tông khối lớn thì cần có biện pháp kỹ thuật trong quá trình thi công để loại bỏ một trong hai yếu tố trên.

 • Hạn chế tốc độ phát nhiệt thủy hóa của xi măng bằng cách hạn chế lượng dùng xi măng, dùng xi măng ít tỏa nhiệt, hạ nhiệt độ hỗn hợp của bê tông,…
 • Hạ nhiệt độ cốt liệu: khi trời nắng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao cần có biện pháp che chắn các cốt liệu khỏi ánh nắng hoặc dùng nước phun lên đá, sỏi,..hay làm lạnh chúng bằng nước lạnh,…
 • Hạ thấp nhiệt độ nước trộn bê tông: có thể dùng nước đá để trộn hỗn hợp bê tông.
 • Che đậy hỗn hợp bê tông.

Trên đây là những tiêu chuẩn khi thi công bê tông khối lớn theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam mà chúng tôi tổng hợp từ các tin chính xác và uy tín. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để hiểu hơn về loại bê tông này.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Bài viết cùng chuyên mục