chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Cách chia bậc cầu thang theo đúng tiêu chuẩn, đơn giản, dễ hiểu

Cách chia bậc cầu thang để đón được nhiều may mắn, tài lộc

Không chỉ là nơi giao thông giúp việc di chuyển giữa các tầng được thuận lợi hay là một yếu tố nội thất giúp tăng tính thẩm mỹ của công trình mà cầu thang còn ảnh hưởng tới tài vận, may mắn và sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều gia chủ không quan tâm đến cách chia bậc cầu thang mà chỉ quan tâm đến loại hình cầu thang và kiểu thiết kế của nó. Đây là một trong những sai lầm mà bất kỳ gia chủ nào không nên phạm phải.

Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những cách chia bậc cầu thang hiện nay. Hãy theo dõi nhé!

Cách chia bậc cầu thang để đón được nhiều may mắn, tài lộc

Cách chia bậc cầu thang để đón được nhiều may mắn, tài lộc

Có cần thiết phải chia bậc cầu thang?

Cầu thang là yếu tố nội thất không thể thiếu được trong các ngôi nhà cao tầng. Vì vậy cần phải được bố trí và thiết kế hợp lý để tạo sự thuận tiện cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều gia chủ chỉ quan tâm đến kiểu kiến trúc của cầu thang có phù hợp với ngôi nhà của mình hay không mà không để tâm đến bất kỳ yếu tố nào khác.

Có rất nhiều người gặp tình huống dở khóc dở cười khi không quan tâm đến cách chia bậc cầu thang như bậc quá cao hay diện tích của bậc quá rộng khiến cho tính thẩm mỹ của cả công trình bị ảnh hưởng rất nhiều. Bên cạnh đó, có những gia chủ làm ăn luôn không thuận lợi hay sức khỏe có vấn đề đều là do không quan tâm đến phong thủy của cầu thang. 

Do đó, việc chia bậc cầu thang theo chiều cao hay theo phong thủy là điều rất cần thiết mà gia chủ không nên bỏ qua. Bởi cầu thang được chia với khoảng cách hợp lý so với độ cao của tầng sẽ tạo sự thuận tiện khi di chuyển và giúp tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bên cạnh đó, chia bậc cầu thang theo phong thủy cũng giúp gia chủ tránh được những cung xấu, từ đó việc làm ăn được thuận lợi hơn, đón được nhiều tài lộc, may mắn và có một sức khỏe tốt.

Cách chia bậc cầu thang mà gia chủ nên biết

Không chỉ là nơi liên kết giữa các tầng tạo sự thuận tiện khi lưu thông, cầu thang còn mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ và tính thẩm mỹ cho công trình. Do đó, không thể thiết kế và xây cầu thang một cách tùy tiện mà cần phải theo một trong ba điều sau:

Cách chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Đối với cách chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng thì số bậc cầu thang được tính theo công thức sau:

Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc

Chiều cao mỗi bậc được tính theo công thức: H = (60 – b) : 2

Trong đó:

 • H là chiều cao của bậc
 • b là chiều rộng của bậc

Hiện nay, tiêu chuẩn về cầu thang trong kiến trúc nhà ở dân dụng thường có độ rộng dao động từ 0.9m đến 1.2m, chiều cao mỗi bậc rơi vào khoảng 150mm đến 180mm và bề rộng mặt thang tương ứng khoảng 240mm đến 300mm. 

Cách chia bậc cầu thang theo chiều cao

Cách chia bậc cầu thang theo chiều cao

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Người phương Đông luôn có quan niệm rằng, một ngôi nhà được xem là hoàn chỉnh khi các chi tiết kiến trúc trong ngôi nhà có sự thống nhất và đảm bảo yếu tố phong thủy. Và một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn và sức khỏe của gia chủ chính là cầu thang. Không chỉ tạo sự thuận tiện khi di chuyển cho các thành viên trong gia đình mà cầu thang còn có tác động rất lớn đến dòng chảy năng lượng trong nhà. Bởi chỉ cần nhìn vào cầu thang của một ngôi nhà thì sẽ biết được gia chủ làm ăn có tốt không, sức khỏe có ổn định. 

Đối với người phương Đông, họ luôn xem “sinh” chính là khởi đầu cho cuộc sống mới với ý nghĩa tràn đầy năng lượng, sinh lực cho vạn vật. “Lão” là biểu tượng của tuổi già, của sự héo úa và sự mất dần năng lượng. “Bệnh” được hiểu đơn giản là ốm đau, bệnh tật và “tử” chính là cái chết hay là sự chấm dứt của một đời.

Do đó, theo phong thủy cầu thang, nếu bậc thang rơi vào cung sinh sẽ đem lại may mắn, những điều tốt đẹp cho gia chủ. Còn rơi vào cung bệnh hoặc tử được xem là vận xui, điềm báo không may mắn.

Vì vậy, cách chia bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử. Bậc 1 tức là bậc sinh được tính là bậc cầu thang đầu tiên trở đi. Tiếp đến là bậc 2 tượng trưng cho bậc lão, bậc bệnh là bậc 3, bậc 4 là bậc tử và bậc 5 sẽ quay về bậc sinh và các bậc tiếp theo đều được tính như vậy. 

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Theo nguyên tắc 4n+1 thì n = 4 tương ứng với cầu thang 17 bậc còn n = 5 sẽ là cầu thang 21 bậc. Nếu gia chủ chú trọng đến tổng số bậc thang trong nhà để bậc cuối cùng rơi vào cung sinh thì không tránh khỏi tổng số bậc thang của một tầng rơi vào cung lão, bệnh, hoặc tử.

Hơn nữa, việc quá chú trọng đến cung sẽ dẫn đến hiện tượng bậc cầu thang quá cao hoặc quá rộng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình cũng như tính thẩm mỹ của cả công trình.

Việc chia số bậc cầu thang theo phong thủy hay chiều cao thì đều phải đáp ứng được sự thuận tiện khi sử dụng và vẻ đẹp của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, nếu cầu thang của nhà bạn có bậc rơi vào các cung xấu thì sẽ có cách để hóa giải mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Cách chia bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Ngoài cách chia bậc cầu thang theo phong thủy hay chiều cao tầng thì người phương Đông còn chia bậc theo vòng trường sinh. Vòng trường sinh được coi là quy luật sinh tồn của con người và bất kỳ ai cũng đều phải trải qua 12 giai đoạn là trường sinh (sinh ra) => mộc dục (tắm rửa) => quan đới (phát triển) => lâm quan (trưởng thành) => đế vượng (cực thịnh) => suy (suy yếu) => bệnh (ốm đau) => tử (chết) => mộ (nhập mộ) => tuyệt (tan rã) => thai (phôi thai => dưỡng (thai trưởng).

Các gia chủ muốn tính số bậc cầu thang theo vòng trường sinh thì bạn cần phải xác định kiến trúc ngôi nhà của mình bởi mỗi loại hình kiến trúc sẽ có bậc trường sinh tốt phù hợp.

 • Nhà thuộc hình Thủy tức không có kiểu kiến trúc nhất định hoặc không đồng đều thì bậc trường sinh là bậc 1.
 • Nhà thuộc hình Mộc tức mái ngôi nhà hình trụ, có màu xanh lá thì bậc trường sinh là bậc 3.
 • Nhà thuộc hình Thổ là kiểu kiến kiến trúc có mái nhà thẳng, dài và thấp nên bậc trường sinh là bậc 5.
 • Nhà thuộc hình Hỏa là kiểu kiến trúc có mái nhọn, hình chóp giống kim tự tháp nên bậc trường sinh là bậc 7.
 • Nhà thuộc hình Kim là loại nhà có mái hình tròn, vòm và cong thì bậc trường sinh là bậc 9.

Cũng giống như cách chia bậc cầu thang theo phong thủy, trong vòng trường sinh thì hết 12 sao sẽ tiếp tục vòng mới. Và các cung tốt trong vòng trường sinh mà gia chủ có thể kết thúc bậc cầu thang của ngôi nhà mình là trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai. Do vậy, chúng ta có kết quả tính bậc cầu thang theo loại hình nhà như sau:

 • Nếu nhà hình Thủy thì cung tốt là trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai thì nên có số bậc là 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17,…
 • Nếu nhà hình Mộc thì số bậc nên là 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23,…
 • Nếu nhà hình Thổ thì số bậc cầu thang nên là 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21,…
 • Nếu nhà hình Hỏa thì bậc cầu thang nên là 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Nếu nhà hình Kim thì nên có số bậc cầu thang là 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22,…

Cách hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu

Cách hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu

Cách hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu

Đối với những gia đình lỡ xây bậc cầu thang phạm phải cung xấu thì cần có cách hóa giải bởi cầu thang cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tài vận và may mắn của các thành viên trong gia đình. Khi phạm phải cung bệnh và tử trong quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” nhiều gia chủ có ý định đập đi xây lại.

Tuy nhiên, như vậy sẽ rất tốn kém chi phí vì nó liên quan đến kết cấu và vận dụng bị thay đổi. Do đó, để hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu thì gia chủ có thể làm theo những cách đơn giản như sau:

 • Nếu cầu thang của gia đình bạn rơi vào cung tử thì chỉ cần đặt một chiếc thảm ở bậc dưới cùng hoặc trên cùng của cầu thang. Thảm được đặt phải để thẳng, song song với bậc cầu thang và không được di chuyển.
 • Nếu cầu thang của gia đình bạn rơi vào cung bệnh thì đặt một chiếc thảm ở trên và dưới cùng của cầu thang để tượng trưng cho 2 bậc giả.
 • Do cầu thang là hình tượng đứng như cây nên thảm được đặt phải là màu đỏ vì đỏ tượng trưng cho hỏa mà mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ. Hơn nữa, màu đỏ cũng là màu may mắn, của năng lượng, của sức sống mãnh liệt nên vô cùng tốt cho gia chủ.

Cách chia bậc cầu thang như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các thành viên trong gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc thấy được tầm quan trọng của việc chia bậc cầu thang và có những cách chia tốt nhất cho cầu thang nhà mình.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục