Tin tức

Bật mí cách chọn móng nhà phù hợp với từng loại đất

Cách chọn móng nhà phù hợp với loại đất

Móng nhà là một phần không thể thiếu được trong kết cấu của công trình xây dựng bởi đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng chịu toàn bộ tải trọng của công trình. Vì vậy, tùy thuộc vào nền đất xây dựng mà lựa chọn loại móng xây dựng phù hợp. Nếu chọn sai móng sẽ dẫn đến các trường hợp như nhà bị lún, nghiêng, nứt làm ảnh hưởng đến toàn bộ công trình, gây nguy hiểm cho người sử dụng cũng như các hộ lân cận. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có cách chọn móng nhà chính xác, phù hợp và an toàn nhất nhé!

Cách chọn móng nhà phù hợp với loại đất

Cách chọn móng nhà phù hợp với loại đất

Những loại móng nhà phổ biến hiện nay

Móng nhà là yếu tố quan trọng cần phải phải hết sức lưu ý khi xây nhà. Bởi một công trình có tuổi thọ lâu hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào loại móng mà gia chủ đã lựa chọn. Vậy cách chọn móng nhà như thế nào cho chuẩn? thì bạn cần phải nắm rõ được đặc điểm của từng loại móng.

Móng tự nhiên

Móng tự nhiên là loại móng có sẵn trong tự nhiên, có nền đất cứng, rắn chắc nên không cần tác động, đào bới hay gia cố vì khả năng chịu lực của nó rất tốt. Tuy nhiên, loại móng này chỉ phù hợp với những công trình có tải trọng vừa phải như nhà tranh, nhà lá, nhà cấp 4,…

Móng đơn

Móng đơn là loại móng có một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Chúng ta có thể bắt gặp móng đơn ở các hình dạng khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật, tám cạnh, tròn và thường nằm riêng lẻ. Tùy thuộc vào loại đất mà chọn móng đơn cứng, móng đơn mềm hay móng đơn kết hợp cho phù hợp. Loại móng này thường được dùng khi sửa chữa, cải tạo nhà nhỏ lẻ.

Móng đơn thường được dùng khi sửa chữa, cải tạo nhà nhỏ lẻ.

Móng đơn thường được dùng khi sửa chữa, cải tạo nhà nhỏ lẻ.

Móng băng

Móng băng thường có dạng một dải dài, độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập có tác dụng đỡ tường hoặc hàng côt. Người ta thi công móng băng bằng cách đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với mục đích khi xảy ra tình trạng lún thì móng sẽ lún đều, đảm bảo kết cấu của công trình.

Móng băng

Móng băng

Móng cọc 

Móng cọc là loại móng gồm cọc và đài cọc với mục đích truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt nhất. Nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải lớn cho móng giúp công trình dù nhiều tầng vẫn luôn vững chắc.

Hiện nay, móng cọc được phân thành 2 loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.

  • Móng cọc đài thấp: là loại móng có đài cọc nằm dưới mặt đất và móng được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực của đất theo độ sâu của móng được đặt tối thiểu nhất.
  • Móng cọc đài cao: là loại móng có đài cọc nằm cao hơn mặt đất, chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao cọc và chịu được cả hai tải trọng nén và uốn.
Móng cọc

Móng cọc

Móng bè

Móng bè là loại móng có kết cấu kỹ thuật xây dựng trải rộng dưới toàn bộ công trình nhằm giảm áp lực của công trình lên nền đất. Loại móng này thường được sử dụng ở nơi có nền đất yếu, có sức đề kháng yếu dù có nước hay không hoặc do kết cấu bên dưới công trình là nhà kho, tầng hầm, bể vệ sinh,…

Đây được xem như là loại móng an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều về tải trọng giúp tránh tình trạng sụt, lún.

Kết cấu móng bè

Kết cấu móng bè

Cách chọn móng nhà phù hợp với từng loại đất

Đối với từng loại đất khác nhau mà có cách chọn móng nhà riêng biệt. Bên cạnh đó, mỗi loại móng sẽ có tính chất làm việc riêng để phù hợp với nền đất xây dựng giúp công trình được chắc chắn, bền vững.

Theo tính chất làm việc thì có 2 loại móng là móng cứng và móng mềm.

  • Móng cứng thường là móng đơn, móng băng là loại móng được làm bằng gạch xây, đá xây, bê tông, bê tông cốt thép,…Để thuận tiện cho việc thi công, người ta thường cắt móng thành hình bậc sao cho tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng không nhỏ hơn góc cứng hay góc truyền lực. Tuy nhiên, loại móng được làm từ bê tông hay bê tông cốt thép thì rất ít khi được sử dụng do tốn nhiều chi phí.
  • Móng mềm là loại móng ít khi được sử dụng do làm từ bê tông cốt thép nên chi phí cao và dễ bị ăn mòn.

Cách chọn móng nhà phù hợp với từng loại đất chính là xem đặc tính của loại đất đó như thế nào.

  • Đối với nền đất tốt thì có thể dùng móng gạch xây, đá xây hoặc bê tông đá hộc.
  • Đối với nền có lớp đất yếu rất dày thì bạn nên dùng móng bè với cọc ma sát đóng sâu xuống dưới cho đến khi chạm vào nền đất cứng.
  • Đối với nền đất có lớp trên yếu, lớp dưới tốt sẽ thường chia theo độ dày của lớp đất yếu để có biện pháp xử lý khác nhau. Nếu nền đất mỏng dưới 1.5m thì có thể thay lớp đất yếu bằng đệm cát, đệm đất hay chặt đất trên mặt rồi con như nền đất tốt hoặc dùng cọc tre, cọc tràm làm móng. Nếu lớp đất yếu có độ dày dao động từ 1.5m đến 3m thì bạn có thể thay một phần trên của lớp đất yếu, chặt đất phần còn lại hoặc làm móng bằng cọc bê tông cốt thép. Nếu lớp đất yếu có độ dày trên 3m thì không nên xây nhà bởi chi phí gia cố sẽ rất đắt mà vẫn có thể xảy ra tình trạng sụt lún.
  • Đối với nền đất có lớp trên tốt, lớp dưới yếu cũng được chia theo độ dày của lớp đất tốt, nhờ đó mà có các biện pháp xử lý khác nhau giúp ngôi nhà được bền vững. Nếu lớp trên mỏng hơn 1.5m thì đây được xem như là nền đất yếu, không nên xây bởi sau thời gian sử dụng, chịu tác động của ngoại cảnh sẽ khiến công trình xuất hiện tình trạng sụt lún. Nếu lớp trên dày khoảng từ 1.5m đến 3m thì chỉ nên dùng móng bè và xây nhà 2 tầng. Còn nếu xây nhiều hơn 2 tầng thì không được đặt móng sâu do nền đất yếu rất dày và không nên dùng móng cọc. Nếu lớp trên dày hơn 3m thì bạn có thể tận dụng lớn nền tốt bên trên, không đặt móng sâu, chỉ nên dùng móng bè và xây nhà 3 tầng. Còn gia chủ muốn xây nhà từ 4 tầng trở đi thì cần phải xử lý như toàn bộ là nền đất yếu. Tuy nhiên, đây là điều không nên làm bởi nó không được an toàn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chọn móng nhà phù hợp với từng loại đất xây dựng. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc chọn được loại móng phù hợp với công trình của mình để có được công trình chắc chắn, bền vững nhất.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]