chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Cách chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí bạn biết chưa

Cách chọn vật liệu xây dựng

Nỗi lo lắng mà bất kỳ ai khi xây nhà cũng gặp đó chính là lựa chọn vật liệu xây dựng bởi không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc này, phải lựa chọn nguyên liệu sao cho  đạt chuẩn để công trình đạt chất lượng tốt nhất cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí nhất có thể. Nếu bạn chưa biết phải chọn vật liệu ra sao thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ thắc mắc liên quan đến cách chọn vật liệu xây dựng tốt nhất, tiết kiệm nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Cách chọn vật liệu xây dựng

Cách chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm thời gian, chi phí

Những lưu ý quan trọng trong cách chọn vật liệu xây dựng

Trước khi tìm hiểu chi tiết cách chọn vật liệu xây dựng đáp ứng những yêu cầu đảm bảo công trình đạt chất lượng, chúng ta sẽ cùng điểm qua những lưu ý quan trọng khi chọn vật liệu xây dựng, dưới đây là những lưu ý mà bạn cần nắm rõ để có thể chọn mua được vật liệu xây dựng tốt nhất.

Lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu xây dựng uy tín, có thương hiệu

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất nhưng không phải ai cũng thực hiện theo bởi có nhiều lý do tác động như giá thành của những đơn vị xây nhà trọn gói uy tín cung cấp vật liệu uy tín, có thương hiệu thường cao hơn những đơn vị cung cấp vật liệu nhỏ lẻ, không có thương hiệu rõ ràng.

Nhiều gia chủ chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí xây nhà mà bị lời mời chào của những đơn vị cung cấp vật liệu kém chất lượng, không uy tín tác động dẫn đến việc lựa chọn nguồn nguyên vật liệu kém chất lượng, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình cũng như vô cùng khó khăn và tốn kém trong việc xử lý sau này. Vì vậy, nếu như đang có ý định xây nhà hãy tuân thủ theo quy tắc là lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu uy tín, có thương hiệu nhé.

Chuẩn bị trước một nửa lượng vật liệu xây dựng cần thiết

Đa số những gia chủ khi xây nhà thường có xu hướng mua và chuẩn bị toàn bộ vật liệu xây dựng trước khi xây nhà để đảm bảo đủ số vật liệu khi xây dựng cũng như sẽ không bị chi phối bởi giá thành trên thị trường khi mà nguyên vật liệu xây dựng tăng giá.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của chúng tôi là bạn chỉ nên chuẩn bị trước một nửa lượng nguyên vật liệu xây dựng cần thiết cho công trình bởi thời gian xây dựng một ngôi nhà cũng khá lâu, nguyên vật liệu sẽ dễ bị thời tiết tác động gây nên rỉ sét cũng như không đạt chất lượng chuẩn.

Tìm hiểu đặc tính của từng loại nguyên vật liệu phù hợp với từng vị trí sử dụng trong công trình

Một nguyên tắc cơ bản trong xây dựng là lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp với từng hạng mục của công trình, từng chi tiết nhỏ cũng phải được thi công bằng chính loại nguyên vật liệu yêu cầu. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu đặc tính của từng loại nguyên vật liệu sao cho phù hợp với từng vị trí, hạng mục thi công để công trình đạt chất lượng tốt nhất nhé.

Tuân thủ thiết kế

Trong bộ hồ sơ thiết kế sẽ tư vấn trực tiếp về nguyên vật liệu sử dụng cho từng hạng mục, chọn vật liệu theo hồ sơ thiết kế sẽ giúp công trình đạt được giá trị thẩm mỹ cao cũng như đạt chất lượng tốt nhất. 

Lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu gần với công trình

Lưu ý tiếp theo là bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng gần với công trình để tiết kiệm được chi phí vận chuyển cũng như giảm lượng rơi vãi vật liệu.

Cách chọn vật liệu xây dựng phần thô

Chọn gạch 

Cách chọn vật liệu xây dựng như gạch xây dựng thì bạn cần cân nhắc bằng việc quan sát bên ngoài của viên gạch qua màu sắc, các cạnh góc của viên gạch có sắc và có đều nhau hay không, hình dáng gạch có tương đồng hay không. 

Chọn gạch xây dựng

Cách chọn gạch xây dựng tốt

Nếu quan sát bằng mắt thường thấy gạch đã đạt chất lượng bạn cần phải kiểm tra chất lượng bên trong của viên gạch, bởi kết cấu lõi gạch mới là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của viên gạch, bạn có thể kiểm tra gạch bằng các cách dưới đây:

Kiểm tra xem gạch có bị nhiễm vôi hay không bạn cần tưới nước lên viên gạch, vôi trong viên gạch sau khi ngấm nước sẽ nở ra, thể tích tăng khiến gạch bị vỡ.

Một cách khác nữa là  bạn có thể đập vỡ một vài viên gạch để nhận biết kết cấu bên trong của viên gạch xem vôi có xuất hiện xen kẽ với gạch hay không, gạch nhiễm vôi sẽ đem đến hậu quả là công trình không đạt chất lượng, xuống cấp nhanh chóng và vô cùng khó khăn và tốn kém trong việc xử lý. 

Kiểm tra chất lượng gạch bằng cách đập vỡ viên gạch, nếu viên gạch vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì loại gạch này chất lượng không tốt.

Kiểm tra chất lượng gạch qua âm thanh khi gõ  2 viên gạch với nhau, nếu âm thanh dứt khoát, đanh, rõ ràng thì là gạch chất lượng tốt.

Thử gạch bằng cách thả rơi gạch ở khoảng cách 1m, nếu gạch không bị vỡ là gạch chất lượng tốt

Chọn đá xây dựng

Khi lựa chọn đá xây dựng, cũng như cách chọn vật liệu xây dựng khác bạn phải chú ý lựa chọn loại đá phù hợp cho từng hạng mục, đá xây dựng bao gồm các loại: 1×2, 3×4, 4×6,… dùng để làm tăng sức chịu tải trọng cho bê tông.

Còn đối với những loại đá phổ biến trong xây dựng là 1×2, 2×3. Ngoài ra bạn cần phải quan sát xem cốt liệu đá có sạch tạp chất hay không, đá có tương đồng nhau hay không, tránh trường hợp đá quá bị chênh nhau về kích cỡ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thi công.

Chọn đá xây dựng

Cách chọn đá xây dựng

Lựa chọn sắt, thép xây dựng

Sắt thép là vật liệu xây dựng không thể thiếu và vô cùng tốn kém khi xây dựng. Sắt có đặc tính là bền, vì vậy khi chọn sắt, thép xây dựng bạn cần lựa chọn tuân theo quy tắc sau:

Chọn sắt, thép xây nhà tại đơn vị cung cấp uy tín, đặc biệt là các thương hiệu phổ biến mà nhiều người tin dùng. 

Chọn sắt thép xây dựng

Cách chọn sắt thép xây dựng

Khi lựa chọn sắt thép xây nhà, bạn cần xác định số lượng và chi phí sao cho hợp lý để có được nguồn kinh phí dự trù phù hợp nhất để không làm gián đoạn công trình.

Khi mua sắt, thép xây dựng, bạn nên đưa ra yêu cầu về vận chuyển cũng như thực hiện công tác bảo quản thép để tránh sắt thép rỉ sét, xuống cấp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến kỹ sư xây dựng để lựa chọn loại sắt thép phù hợp nhất đối với từng kết cấu công trình.

Xi Măng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xi măng đến từ các thương hiệu lớn  được ưa chuộng như: Hà Tiên, Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Xuân Thành, Vicem,… Tùy theo điều kiện và tính chất của từng công trình mà bạn có thể tham khảo và hỏi ý kiến của kỹ sư xây dựng để lựa chọn loại xi măng phù hợp với công trình nhà mình.

Chọn xi măng xây dựng

Bảng giá một số loại xi măng phổ biến

Trong quá trình xây dựng, đã có rất nhiều trường hợp xi măng bị rút ruột, ăn bớt. Vì vậy bạn cần hạn chế rủi ro trên bằng cách tính toán thật kỹ càng số lượng xi măng cần thiết cho từng hạng mục, trên mác của bao xi măng có đầy đủ các thông số cần thiết cần cho từng hạng mục, đây là một thông tin quan trọng mà bạn nên lưu lại và áp dụng cho công trình nhà mình nhé. 

Cát xây dựng

Cát xây dựng gồm: cát xây, cát đúc, cát san lấp,… hoặc các loại cát đen, cát vàng,… Vậy, cách chọn vật liệu xây dựng là cát thì cần lưu ý những điểm gì? Dưới đây là cách để kiểm tra xem cát có đạt chất lượng hay không:

Hãy bốc 1 vốc cát nắm lại, thả ra, nếu chất bẩn, bụi, bùn dính lên tay thì loại cát đó là cát bẩn, chưa quan xử lý, nếu chọn loại cát này sẽ bất tiện trong việc thi công cũng như làm giảm chất lượng công trình. 

Bạn cũng cần kiểm tra cát có bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay không bằng cách chuẩn bị một bình thủy tinh trong suốt, đổ cát đầy khoảng nửa bình, sau đó đổ nước vào và khuấy đều lên, đợi cát lắng xuống. Lúc này, có thể quan sát cát có bị nhiễm bẩn, nhiễm mặn, phèn hay không vô cùng dễ dàng. Nếu nước đục thì đây là cát bẩn.Nước có màu vàng là dấu hiệu của cát nhiễm phèn, cát nhiễm dầu mỡ sẽ nổi váng bên trên.  

Chọn cát xây dựng

Cách chọn cát xây dựng chuẩn nhất

Ngoài ra, khi lựa chọn cát bạn cần chọn mua cát đúng với  từng hạng mục xây dựng, cát hạt trung để xây và tô tường, cát hạt mịn để san lấp nền móng và cát hạt lớn để đổ bê tông.

Cách chọn vật liệu xây dựng phần hoàn thiện

Sau khi đã lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng phần thô, bạn không thể bỏ qua công tác lựa chọn cho phần hoàn thiện bởi nó quyết định tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Phần hoàn thiện bao gồm các hạng mục như: trát tường, ốp lát gạch, láng sàn, sơn bả, thiết bị vệ sinh,…

Thiết Bị Vệ Sinh

Khi lựa chọn thiết bị vệ sinh, bạn có thể tham khảo thiết bị của một số thương hiệu như: IANX, TOTO, VIGLACERA,… Đây đều là những thương hiệu uy tín, được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Mỗi thương hiệu đều có những đặc trưng riêng, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định thật đúng đắn nhé. 

Chọn thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh cho phần hoàn thiện

Thiết Bị Chiếu Sáng

Thiết bị chiếu sáng chiếm rất nhiều không gian trong ngôi nhà, vì vậy bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng để tránh những hậu quả như không hài lòng cũng như thiết bị kém chất lượng rất tốn kém và mất thời gian trong việc sửa chữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp thiết bị chiếu sáng uy tín như: Rạng Đông, Panasonic, Philip,…

Bạn nên lựa chọn cùng một thương hiệu để tạo nên tính đồng bộ và dễ dàng thay thế khi xảy ra hỏng hóc.

Thiết bị chiếu sáng

Cách chọn vật liệu xây dựng cho phần hoàn thiện

Sơn tường

Khi lựa chọn sơn tường thì các thương hiệu như: Dulux, Jotun, Expo,…là các thương hiệu uy tín bạn có thể tham khảo để lựa chọn, bạn có thể đến trực tiếp đến các đại lý kể trên để có thể mua được sản phẩm chính hãng với giá thành hợp lý nhất. 

Chọn sơn tường

Cách chọn vật liệu xây dựng sơn tường

Khi chọn sơn tường bạn cũng nên tuân theo hồ sơ thiết kế, phần sơn ngoại thất sẽ thể hiện rõ trong phối cảnh 3D để đạt được vẻ đẹp hoàn hảo.

Gạch ốp lát

Khi chọn gạch ốp lát sàn, bạn nên chọn gạch lát sàn phù hợp với phong cách kiến trúc cũng sư sơn tường để tạo ra một tổng thể hài hòa. Ngoài ra cần lưu ý  đến độ tráng men, chất lượng gạch. Tránh mua phải gạch kém chất lượng, màu sắc không đều, kích thước chênh lệch, cong vênh, sứt mẻ.

Chọn gạch ốp lát

Chọn gạch ốp lát cho công trình

Trên đây, là toàn bộ những thông tin liên quan đến cách chọn vật liệu xây dựng  giúp bạn chọn được nguyên vật liệu xây dựng đạt chuẩn, mang đến sự hoàn hảo và chất lượng cho công trình cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí nhất. Hãy lưu lại để áp dụng cho công trình nhà mình nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục