chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Cách tính gạch xây nhà đơn giản, dễ hiểu và chuẩn xác

Cách tính gạch xây nhà trên m2

Nhiều gia chủ nghĩ rằng cách tính gạch xây nhà rất đơn giản và có thể không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn trong ngành xây dựng thì cũng phải bó tay vì không thể nào tính đúng được số lượng gạch cần dùng. Hơn nữa, nếu không tính số gạch cần dùng hay tính không đúng sẽ khiến gia chủ gặp phải tình trạng thừa hoặc thiếu làm gián đoạn thời gian thi công và có thể tốn thêm một khoản chi phí. Vậy, cách tính gạch như thế nào mới đúng nếu như không thuê chuyên gia xây dựng? Để biết rõ hơn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Cách tính gạch xây nhà

Cách tính gạch xây nhà

Các loại gạch xây nhà hiện nay

Gạch xây tường là loại vật liệu không thể thiếu được trong xây dựng các công trình kiên cố, tuổi thọ lâu đời. Chúng được sản xuất bằng cách nung hoặc không nung thành vật cứng với khối lượng và kích thước đã có sẵn. Để tạo nên bức tường che chắn hay phân chia các không gian trong nhà, gạch sẽ được liên kết với nhau bằng vữa.

Để tính được số lượng gạch cần dùng cho 1m2 tường phải xác định được những yếu tố khiến số lượng gạch bị thay đổi trong 1m2 tường.

  • Kích thước của viên gạch chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến cách tính gạch xây nhà bởi mỗi loại gạch sẽ có kích thước khác nhau. Do đó, trước khi tính số lượng gạch thì gia chủ cần phải xác định được loại gạch dùng cho công trình của mình.
  • Kiểu đặt gạch cũng ảnh hưởng đến số lượng gạch trong 1m2 tường. Do đó, bạn cần hiểu rõ một số nguyên lý, khái niệm đặt gạch theo hàng ngang hay hàng dọc.
  • Độ dày mạch vữa cũng chiếm một phần diện tích của bức tường xây dựng. Nếu như độ dày mạch vữa lớn thì số lượng gạch sẽ giảm xuống nhưng đồng thời lượng cát, đá, xi măng sẽ phải tăng lên. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng tường cũng như sử dụng vật liệu xây dựng hợp lý thì độ dày mạch vữa nên dao động từ 10mm đến 12mm.

Muốn biết cách tính gạch xây nhà sao cho chuẩn thì bạn cần phải xác định được kích thước của từng loại gạch xây nhà hiện nay.

Gạch ống

Gạch ống là loại gạch được tạo nên từ đất sét và nước thành một hỗn hợp theo công thức chung hợp lý để thành hỗn hợp dẻo quánh rồi cho vào khuôn, rồi được đem phơi hoặc sấy khô và cuối cùng được đưa vào lò nung. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà tạo ra những loại gạch có kích thước khác nhau nên trọng lượng của chúng cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn, gạch 2 lỗ đất nung có kích thước 65x90x210 mm lại có trọng lượng là 1,9kg/viên, gạch chỉ đặc có kích thước 65x90x210 mm thì có trọng lượng là 2,3kg/viên.

Gạch ống xây nhà

Gạch ống xây nhà

Gạch thẻ

Gạch thẻ được sản xuất theo 2 phương thức là nung và không nung. Đối với gạch thẻ trải qua quá trình nung, người ta sẽ sử dụng đất sét hoặc đá phiến trộn với nước để tạo thành hỗn hợp quánh dẻo. Đối với gạch thẻ không nung sẽ sử dụng vật liệu đi kèm như cát, đá, xi măng,…được hòa vào với nước tạo thành hỗn hợp rồi tiến hành đúc theo khuôn có sẵn. Do đó, gạch thẻ có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau, phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau của công trình.

Gạch thẻ

Gạch thẻ

Chẳng hạn, gạch thẻ đặc có kích thước 195x90x55mm là loại gạch chịu lực tốt, làm mát tường nhưng gạch này có trọng lượng lớn khiến áp lực lên tường tăng. Gạch thẻ 2 lỗ màu đỏ sẫm có kích thước 180x80x45mm là loại gạch có khả năng chịu lực ở mức tương đối nhưng khả năng chống thấm kém nên hạn chế thi công nơi có độ ẩm cao. Gạch thẻ 4 lỗ có màu sắc hài hòa, chịu lực và chống thấm tốt, có kích thước 180x80x80mm. Cuối cùng là gạch thẻ 6 lỗ có kích thước 195x135x90mm có khả năng chống thấm và cách âm tốt nên thường sử dụng ở công trình lớn như biệt thự, trung tâm thương mại, bệnh viện,…

Gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ hay còn gọi là gạch tuynel được sản xuất từ đất sét đã được ủ từ 3 đến 6 tháng rồi đùn nén qua các kỹ thuật để tạo nên gạch 6 lỗ. Hiện nay, gạch 6 lỗ có những kích thước đa dạng như gạch 6 lỗ A1 có kích thước 170x115x75mm với mẫu mã đẹp, màu sáng giúp nâng cao tính thẩm mỹ của công trình. Cùng kích thước nhưng gạch 6 lỗ A2 không có mẫu mã đa dạng và nhiều màu sắc như A1nên có giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. 

Gạch 6 lỗ vuông

Gạch 6 lỗ vuông

Bên cạnh đó, gạch 6 lỗ với kích thước 195x135x90mm là loại gạch có kích thước lớn gấp đôi loại gạch 6 lỗ thông thường. Không chỉ có kích thước lớn giúp giảm số lượng gạch cần dùng, tiết kiệm được chi phí nhân công mà còn có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt rất phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta. 

Ngoài ra, loại gạch này còn có kích thước khá nhỏ 165x70x105mm nên khả năng chống thấm kém, thời gian sử dụng ngắn khiến gia chủ phải thường xuyên kiểm tra chất lượng gạch vì dễ gây nguy hiểm khi sử dụng.

Gạch block

Gạch block là loại gạch không nung được tạo ra từ xi măng và một số thành phần khác như mạt đá, cát đen, cát vàng, đất, xỉ than. Sau đó hòa với nước rồi dùng máy trộn để đảo đều các nguyên vật liệu vào với nhau. Tiếp đến đưa hỗn hợp vào băng tải để ép vào khuôn  rồi dùng máy áp lực lớn để tạo hình viên gạch. Cuối cùng, đem gạch sau khi hoàn thiện đi phơi nắng, phun dưỡng hộ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Gạch block

Gạch block

Giống như các loại gạch khác, gạch block gồm 4 loại với kích thước khác nhau như gạch block 2 lỗ với kích thước 180x80x80mm hoặc 190x190x390mm hay gạch block 4 lỗ có kích thước 180x80x80mm. Bên cạnh đó, loại gạch block 6 lỗ có kích thước 100x150x90mm và 75x115x175mm nên thường được sử dụng để xây tường có kết cấu dày, tường rào, móng nhà,…Cuối cùng là gạch block đặc với kích thước 900x200x290mm được sử dụng làm tường bao, tường ngăn phòng,…

Cách tính thiên gạch

Thiên gạch là gì?

Trong khi thi công xây dựng công trình, chúng ta luôn nghe thấy những từ như thiên gạch, vạn gạch hay muôn gạch. Đây là thuật ngữ trong ngành xây dựng nên những người không có kinh nghiệm sẽ không hiểu được khiến mọi người gặp khó khăn khi trao đổi.

Trong từ điển Hán Việt, “thiên” có nghĩa là 1000, “vạn” hay “muôn” đều có nghĩa là 10.000. Do đó, trong ngành xây dựng, thiện gạch được hiểu là 1000 gạch, vạn gạch có nghĩa là 10.000 gạch.

Cách tính thiên gạch

Gạch xây nhà thường sẽ được bán theo viên nên việc tính giá thành sẽ được tính như sau:

Giá 1 thiên gạch = giá tiền 1 viên x 1000 viên

Đối với gạch xây được bán theo thùng thì giá thành sẽ được tính như sau:

Giá 1 thiên gạch (thùng) = giá 1 thùng x 1000/số gạch 1 thùng

Cách tính giá gạch theo m2

Giá 1 thiên gạch theo m2 = giá thành 1m2 x 1000 x diện tích 1 viên gạch

Các tính gạch xây nhà chuẩn theo từng m2 hiện nay

Cách tính gạch xây nhà như thế nào là chuẩn nhất? đây là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ khi chuẩn bị xây nhà muốn biết. Bởi tính được số lượng gạch chuẩn xác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại, tiến độ thi công không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch với các kích thước và khác nhau. Chính vì vậy, trước khi tính số lượng gạch bạn cần phải xác định được loại gạch và kích thước gạch sử dụng cho công trình nhà mình. 

Cách tính gạch xây nhà trên m2

Cách tính gạch xây nhà trên m2

Ngoài ra, để tính định mức viên gạch cho 1m2 tường thì bạn cũng cần phải tính khối lượng cần thiết của các vật liệu xây dựng và tiết diện, độ dày của vữa. Dưới đây là tỉ lệ trung bình cần có khi tính số gạch mà bạn có thể tham khảo.

Thông thường, trong 1m2 tường cần 0.02m3 cát xây dựng, 0.05m2 cát trát tường, 5.44kg xi măng xây, 12.8kg xi măng trát và khoảng 68 viên gạch. Tuy nhiên, tùy loại tường mà số viên gạch sẽ có sự thay đổi như tường 100 cần khoảng 55 viên/m2, tường 200 cần khoảng 110 viên/m2 và tường 220 hoặc 330 thì số lượng gạch sẽ tăng thêm.

Dưới đây là cách tính gạch xây nhà vô cùng đơn giản mà bạn đọc có thể tham khảo:

Số lượng gạch = diện tích tường/diện tích viên gạch (bao gồm 1 lớp vữa bên dưới và 1 lớp vữa bên cạnh)

Cách tính gạch xây nhà là công việc mà gia chủ không nên bỏ qua vì chúng quyết định tiến độ thi công, công sức của gia chủ và chi phí vật tư. Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết đến nhiều loại gạch xây dựng hơn và có cách tính gạch xây nhà chuẩn xác cho công trình của mình.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục