chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, Tin tức

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 nhanh chóng, chính xác

Chi phí xây nhà cấp 4 50m2

Từ xa xưa, mẫu nhà cấp 4 đã phổ biến ở các vùng quê Việt Nam bởi lối kiến trúc và kết cấu đơn giản. Hiện nay, mẫu nhà này đã được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn bởi nó không chỉ đáp ứng được công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, đa dạng mẫu thiết kế mà còn có chi phí phù hợp với rất nhiều hộ gia đình, nhất là gia đình vợ chồng trẻ, gia đình có mức thu nhập trung bình. Vậy một ngôi nhà có diện tích 50m2 thì có thể thiết kế những mẫu như thế nào và chi phí xây nhà cấp 4 50m2 là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí và cách tính toán nhé!

Chi phí xây nhà cấp 4 50m2

Chi phí xây nhà cấp 4 50m2

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 50m2

Điều kiện thi công

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 50m2 chính là điều kiện thi công. Bởi một công trình có diện tích nhỏ hơn hoặc bằng 50m2 và nằm trong ngõ hẻm sẽ làm cho việc vận chuyển nguyên liệu và thi công đóng cọc trở nên khó khăn.

Do nhà có diện tích nhỏ, đơn giá được tính theo m2, vì vậy mà nhà thầu sẽ đẩy đơn giá cao hơn để đảm bảo đủ chi phí xây dựng.

Địa điểm xây dựng

Tùy vào địa điểm xây dựng mà đơn giá xây nhà có sự thay đổi, chẳng hạn như ở thành phố HCM, Hà Nội sẽ có đơn giá cao hơn ở những vùng quê. Hay vùng đồng bằng sẽ có chi phí thi công thấp hơn ở vùng cao do việc vận chuyển nguyên liệu ở vùng cao gặp khó khăn khi đi lại.

Các hạng mục không cố định trong xây thô và hoàn thiện

Không phải công trình nào cũng được thi công giống nhau bởi ngôi nhà cấp 4 có thêm gác lửng sẽ khác với nhà cấp 4 bình thường. Tương tự, sẽ có nhà ốp lát gạch sàn mái, có nhà thích ốp đá trang trí mặt tiền,…Nhu cầu đa dạng của chủ nhà dẫn đến chi phí giữa các công trình có sự khác biệt dù có diện tích, quy mô tương đương nhau.

Chủng loại vật tư

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 50m2. Bởi chủng loại vật tư trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thương hiệu và giá cả. Vì vậy, khi lựa chọn cần vật tư xây dựng cần phải tìm hiểu rõ về chúng để có thể chọn được nguyên vật liệu có thương hiệu, chất lượng tốt mà giá cả phải chẳng.

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2

Chi phí xây nhà cấp 4 50m2 thường sẽ bị thay đổi do bị phụ thuộc vào phong cách thiết kế, thời điểm xây dựng, vị trí địa lý, giá nhân công xây dựng,…Thông thường nhà cấp 4 50m2 sẽ bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 1 phòng vệ sinh. Do đó, để dự toán được chi phí thì bạn cần phải biết cách tính chi phí cần có cho từng công đoạn thi công xây dựng.

Cách tính diện tích xây dựng

 • Tầng 1 tính 100% diện tích.
 • Sân tính 50% diện tích.
 • Mái tính 30% nếu mái tôn, 50% nếu mái bằng và 70% nếu mái ngói.
 • Đơn giá xây dựng phần thô dao động từ 2.800.000 đến 3.200.000 VNĐ/m2.
 • Đơn giá xây dựng trọn gói dao động từ 4.000.000 đến 5.000.000 VNĐ/m2.
 • Chi phí nhân công xây dựng không gồm vật tư là 800.000 VNĐ/m2.
 • Chi phí nhân công xây dựng trọn gói gồm vật tư dao động từ 3.800.000 đến 4.200.000 VNĐ/m2 tùy thuộc vào thời giá vật tư và chất lượng vật tư.

Cách tính chi phí móng

 • Móng đơn đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.
 • Móng băng một phương được tính = 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
 • Móng băng hai phương được tính = 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
 • Ép tải móng cọc = [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].
 • Móng cọc khoan nhồi = [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].

Một số lưu ý khi xây nhà cấp 4 50m2

Để chuẩn bị tốt cho việc xây nhà cũng như giúp hạn chế việc phát sinh chi phí không đáng có thì khi xây nhà cấp 4 50m2 cần lưu ý một số điều sau:

 • Lên kế hoạch với số liệu cụ thể: việc này giúp kiểm soát được chi phí, số lượng vật liệu cần dùng được dễ dàng hơn.
 • Lựa chọn công ty tư vấn thiết kế: bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng các đơn vị thi công trên thị trường hiện nay để lựa chọn được đơn vị chất lượng, uy tín.
 • Lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp: nguyên vật liệu không chỉ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vì vậy mà khi lựa chọn vật tư xây dựng cần tìm hiểu chất lượng, tính năng, thương hiệu và có sự so sánh giữa các đơn vị cung cấp.

Thiết kế mẫu nhà cấp 4 50m2

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 50m2 ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là một số mẫu thiết kế mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế mẫu nhà cấp 4 50m2 có gác lửng mái bằng

Hiện nay trong thi công xây dựng, mái bằng được ứng dụng một cách linh hoạt mang đến vẻ đẹp chắc chắn, khỏe khoắn. Thông thường tầng lửng trong ngôi nhà mái bằng sẽ được bố trí đồng nhất với mặt bằng chung diện tích của ngôi nhà. Điều này giúp gia tăng diện tích sử dụng mà không làm mất đi nét đẹp kiến trúc của công trình.

Chi phí xây nhà cấp 4 50m2

Chi phí xây nhà cấp 4 50m2

Thiết kế mẫu nhà cấp 4 50m2 có gác lửng mái thái

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng mái thái không chỉ phù hợp với kinh tế mà còn đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cho căn nhà. Khi thiết kế thêm gác lửng cần phải bố trí hài hòa, đồng nhất với tổng thể kiến trúc. Việc có thêm gác lửng sẽ tăng phòng chức năng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tạo điểm nhấn cho toàn bộ công trình.

Nhà cấp 4 mái bằng

Nhà cấp 4 mái bằng

Thiết kế mẫu nhà cấp 4 50m2

Đối với mẫu nhà cấp 4 đi theo kiểu thiết kế truyền thống, thường là ở vùng nông thôn nên sẽ được bố trí tiểu cảnh xanh giúp ngôi nhà hạn chế tối đa cảm giác cô độc, thiếu một điều gì đó. Hơn nữa, còn giúp tạo khoảng xanh và đem cuộc sống của con người đến gần hơn với thiên nhiên để họ thấy trân trọng hơn những gì mà thiên nhiên ban tặng.

Thiết kế nhà cấp 4 50m2

Thiết kế nhà cấp 4 50m2

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chi phí xây nhà cấp 4 50m2. Hy vọng, bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những yếu tố làm ảnh hưởng, tác động đến chi phí xây dựng và có thể dự toán được một cách chính xác nhất.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]