chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Bạn đã biết công thức tính số lượng cọc ép móng công trình chưa?

Công thức tính số lượng cọc cần sử dụng

Trong quá trình thi công móng công trình thì việc tính số lượng cọc cần dùng là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp việc sắp xếp cọc một cách hợp lý mà còn giúp gia chủ tránh được việc thừa vật tư xây dựng gây tốn chi phí. Vậy những nhà thầu xây dựng có công thức tính số lượng cọc như thế nào để có thể tính chuẩn xác nhất có thể? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm những vấn đề ảnh hưởng tới cách tính số lượng cọc và sức chịu tải của nó nhé!

Những vấn đề ảnh hưởng tới cách tính số lượng cọc

Để xác định số lượng cọc cần dùng cho việc thi công móng nhà thì cần phải có công thức tính số lượng cọc. Tuy nhiên, trước khi đó gia chủ cần biết đến những vấn đề ảnh hưởng tới cách tính số lượng cọc là gì.

Không gian nhà ở

Đối với những công trình dân dụng thì số lượng cọc cần sử dụng sẽ không quá nhiều. Những công trình lớn như khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại,… là những nơi có tải trọng vô cùng lớn nên số lượng cọc ép sẽ nhiều hơn. 

Công thức tính số lượng cọc cần sử dụng

Công thức tính số lượng cọc cần sử dụng

Quy mô công trình

Quy mô công trình bao gồm diện tích nhà ở và số lầu mà gia đình sử dụng nên có ảnh hưởng không nhỏ đến cách tính số lượng cọc. Nếu quy mô công trình càng lớn thì số lượng cọc cũng phải tăng lên để đảm bảo chịu được tải trọng của toàn bộ ngôi nhà. Bên cạnh đó, chiều dài cọc cũng dài hơn so với cọc ép ở công trình có quy mô nhỏ bởi nếu không đủ dài sẽ gây đổ sập hoặc nứt tường.

Tính chất nền móng

Mỗi nền đất sẽ có những đặc thù khác nhau nên số lượng cọc cần sử dụng cũng sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn như đối với nền đất cứng thì số lượng cọc để ép sẽ ít hơn và chiều dài của cọc sẽ ngắn hắn. Chính vì vậy, khi thi công trên nền đất cứng, gia chủ sẽ tốn ít chi phí hơn và thời gian thi công cũng ngắn hơn. Ngược lại, đối với nền đất yếu thì số lượng cọc dùng để ép sẽ nhiều hơn và cọc cũng dài hơn. Khi thi công trên nền đất yếu cần có biện pháp thi công phù hợp tránh tình trạng bị sụt lún khi đưa công trình vào sử dụng.

Sức chịu tải của cọc được tính như thế nào?

Tiết diện cọc 

Những công trình nhà ở chỉ có tối đa là 7 tầng nên tải trọng xuống móng không quá lớn như những khu chung cư, bệnh viện, trung tâm thương mại thường dưới 100 tấn. Do đó, cọc được dùng trong thi công ép móng là cọc 200×200, bê tông cấp độ bền là B15 hoặc B20, cốt thép dọc 4D14, nhóm CB300-V và độ dài của các đoạn cọc dao động từ 4 đến 6m. 

Lực ép khi thi công

Cọc ép thường được sử dụng trong các công trình xây dựng là cọc có tiết diện 200x200mm và 250x250mm. Những loại cọc này có sức chịu tải theo vật liệu là 50T tức 500kN nên khi tải trọng ép lớn hơn sức chịu tải sẽ xảy ra tình trạng vỡ đầu cọc. Do đó, khi thi công cần lưu ý đến thông số Pmax = 50T để tránh bị vỡ đầu cọc làm mất thời gian, công sức và tốn số lượng cọc ép.

Cọc cần được ép đến lớp đất tốt nhất, khi đó sức kháng của đất tăng lên và lực ép tăng lên để thắng sức kháng của đất giúp cọc có thể được ép vào đất một cách chắc chắn. Do đó, khi thi công sẽ phản ánh sức chịu tải của cọc nên bạn cần có quy định lực ép tối thiểu khi ép cọc.

Sức chịu tải của cọc phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Sức chịu tải của cọc phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chiều dài cọc

Chiều dài của cọc ép được quyết định sau khi tiến hành ép thử một cọc tại hiện trường. Thông thường, nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành ép cọc cho tới khi nào tải trọng ép đạt Pmax tức là cọc không thể ép xuống được nữa và tải trọng ép tăng dần cho đến khi đạt Pmax.

Sức chịu tải của cọc

Sức chịu tải của cọc là bao nhiêu còn phụ thuộc vào sức chịu tải theo vật liệu và lực ép đầu cọc. Nếu trọng lực nhỏ nhất là 40T và lớn nhất 50T thì có thể sử dụng giá trị sức chịu tải cực hạn Rcu=40T, sức chịu tải thiết kế cho một cọc đơn là Rcd = 20T. 

Các trường hợp khác

Đối với những công trình lớn và có tải trọng chân cột lớn hơn so với bình thường, cần dùng đến loại cọc có đường kính lớn hơn hoặc sử dụng cọc khoan nhồi để có thể chịu tải được toàn bộ tải trọng ở phía trên, đảm bảo sự chắc chắn, bền vững của công trình. Khi thi công cọc khoan nhồi rất khó để biết được sức chịu tải của cọc dựa vào lực ép như cọc ép. Do đó, trước khi thi công cọc khoan nhồi cần tiến hành khảo sát địa chất để có phương pháp thi công phù hợp và thực hiện nén tĩnh để kiểm tra sức chịu tải của cọc.

Công thức tính số lượng cọc cho công trình xây dựng

Trên thị trường xây dựng hiện nay có rất nhiều loại cọc ép móng với các tiết diện khác nhau như cọc tròn, cọc vuông, cọc tam giác, cọc chữ T, cọc chữ nhật,… Tuy nhiên, khi thi công ép cọc công trình nhà dân người ta thường sử dụng cọc có tiết diện vuông bởi cấu tạo đơn giản, dễ sản xuất và phù hợp với nhiều công trình xây dựng. 

Loại cọc vuông có tiết diện từ 200x200mm đến 300x300mm thì có chiều dài nhỏ hơn 10m. Loại cọc vuông có tiết diện từ 300x300mm đến 400x400mm thì có chiều dài lớn hơn 10m

Hiện nay, 2 loại cọc 250x250mm được nhiều gia chủ tin dùng sử dụng cho công trình nhà mình:

  • Cọc 250x250mm, sắt chủ HVUC 4 cây phi 16, sắt đai xoắn phi 6, bản mã đơn 5 ly.
  • Cọc 250x250mm, sắt chủ Pomina – Việt Nhật 4 cây phi 16, sắt đai xoắn phi 6, bản mã đơn 5 ly.

 

Công thức tính số lượng cọc

Công thức tính số lượng cọc

Để xác định số lượng cọc thì ta cần tính sơ bộ số lượng cọc dựa trên tải trọng chân cột và sức chịu tải của cọc theo đúng công thức nc N/Rcd rồi tiến hành bố trí mặt bằng và kiểm tra tải trọng cọc.

Ta có: N = ns*Ap*p*1.2

Trong đó:

  • ns: số tầng của công trình
  • Ap: diện chịu tải của cột 
  • p: suất tải trọng trên 1m2 sàn
  • 1.2: hệ số moment 

Ví dụ: Thi công ép cọc công trình dân dụng nhà 4 tầng bằng cọc 200x200mm có sức chịu tải 20 tấn/đầu cọc, diện chịu tải của cọc 20m2 (5×4). Vậy số lượng cọc ép là bao nhiêu

Áp dụng công thức tính số lượng cọc, ta có:

N = 4x20x1.2.1.2 = 115.2 tấn

Số lượng cọc cần dùng = 115.2/20 = 5.76 cọc

=> Khi thi công ép cọc công trình dân dụng nhà 4 tầng bằng cọc 200×200 thì cần phải dùng 6 cọc ép.

Cách tính cọc để ép móng rất quan trọng vì nó giúp tính toán chính xác số lượng cọc cần dùng giúp tránh tình trạng bị thừa cọc gây tốn chi phí và làm cản trở khi thi công. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về công thức tính số lượng cọc sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được cách tính.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục