chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Quy trình xây nhà từ móng đến mái đầy đủ, chi tiết

Quy trình xây nhà từ móng đến mái

Xây nhà là việc hệ trọng của cả đời người bởi nó không chỉ tiêu tốn tiền bạc, thời gian, công sức của các thành viên trong gia đình mà nó còn quyết định chất lượng cuộc sống gia đình. Chính vì vậy cần phải nắm rõ quy trình xây nhà từ móng đến mái để có thể kiểm soát chất lượng cũng như tiến độ thi công một cách tốt nhất. Đối với những gia chủ không có hay ít kinh nghiệm trong xây nhà thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Quy trình xây nhà từ móng đến mái

Quy trình xây nhà từ móng đến mái

Tại sao cần phải nắm rõ quy trình xây nhà từ móng đến mái?

Việc nắm rõ quy trình xây nhà từ móng đến mái có thực sự quan trọng? Hiện nay, trên thị trường xây dựng có 2 loại hình được sử dụng phổ biến là xây nhà trọn gói và xây nhà tự phát. Đối với xây nhà trọn gói, mọi công việc sẽ do nhà thầu lo hết từ xin giấy cấp phép xây dựng, tiến hành thi công phần thô đến khi hoàn thành mà gia chủ chỉ cần đến nhận bàn giao công trình là có thể ở. Đối với xây nhà tự phát, gia chủ sẽ thuê đội ngũ thiết kế và thi công riêng. Ở loại hình này chủ đầu tư sẽ tốn thời gian và công sức hơn vì phải xin giấy cấp phép xây dựng, phải quản lý quá trình thi công.

Mặc dù không trực tiếp tham gia quá trình thi công xây dựng công trình nhưng chủ đầu tư cần phải biết từng bước khi xây dựng. Điều này giúp gia chủ có thể biết được đội thợ có ăn bớt công đoạn hay không, việc thi công đã đảm bảo chất lượng và đúng kết cấu kỹ thuật chưa. Bởi chỉ cần thiếu một bước thôi thì chất lượng của công trình sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Do đó, tránh phải sửa chữa, bảo dưỡng sau khi đưa vào sử dụng làm tốn thêm một khoản chi phí thì gia chủ cần phải có thêm kiến thức về xây dựng.

Quy trình xây nhà từ móng đến mái đầy đủ, chi tiết

Giai đoạn trước khi tiến hành xây nhà

Xác định tài chính

Trước khi tiến hành xây nhà thì gia chủ cần phải xác định được tài chính của gia đình mình bởi đây là yếu tố để quyết định quy mô ngôi nhà cũng như chất lượng và phong cách thiết kế. Việc xác định nguồn kinh phí của gia đình sẽ giúp bạn có thể chủ động trong xây dựng và tránh tình trạng phát sinh chi phí cần xác định các khoản chi phí chắc chắn có khi xây nhà.

Những khoản chi phí có khi xây nhà:

 • Phá dỡ nhà cũ (nếu có)
 • Khảo sát địa chất và có thể gia cố móng nếu nền đất yếu.
 • Xin phép xây dựng.
 • Bản vẽ thiết kế.
 • Mua sắm nguyên vật liệu và trang thiết bị.
 • Thuê nhân công và giám sát thi công xây dựng.
 • Các khoản phát sinh.

Xem phong thủy

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là quan niệm từ xa xưa của ông cha ta muốn truyền lại cho con cháu. Bởi hướng nhà và thời điểm khởi công xây dựng công trình có ảnh hưởng không nhỏ đến may mắn, tài vận, sức khỏe và thành công của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi có ý định xây nhà thì gia chủ nên đi xem phong thủy để xem tuổi mình có hợp xây nhà năm đó không và tìm hướng hợp với tuổi mệnh của mình.

Thuê tư vấn thiết kế công trình 

Việc thuê tư vấn thiết kế công trình sẽ giúp các không gian trong nhà được bố trí một cách hợp lý, thuận tiện khi sử dụng và có thể tận dụng được tối đa không gian trong nhà. Tuy nhiên, trước khi thiết kế thì các thành viên trong gia đình cần phải thống nhất phong cách thiết kế, số tầng và số phòng công năng sao cho phù hợp với nguồn kinh phí hiện có mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Quy trình xây nhà từ móng đến mái phần thô

Quy trình xây nhà từ móng đến mái phần thô

Xin giấy cấp phép xây dựng

Đối với công trình ở thành phố thì cần phải xin giấy cấp phép xây dựng bởi đây là điều bắt buộc. Đối với những gia chủ không có kinh nghiệm trong việc này thì chúng tôi khuyên bạn nên thuê dịch vụ xin cấp phép hoặc ủy quyền cho đơn vị xây nhà trọn gói. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức cho công việc này.

Chuẩn bị mặt bằng

Để việc thi công được thuận tiện và tiến hành một cách nhanh chóng thì việc dọn sạch sẽ mặt bằng thi công là vô cùng cần thiết. Nếu thi công ở nơi có công trình cũ cần có phương pháp phá dỡ để không làm ảnh hưởng đến xung quanh rồi chuyển ra khỏi khu vực thi công. Ngoài ra cần chuẩn bị điện, nước để phục vụ cho quá trình thi công xây dựng công trình.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Nếu bạn lựa chọn hình thức xây nhà trọn gói thì đơn vị xây dựng sẽ là người chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu từ phần thô đến phần hoàn thiện mà bạn chỉ cần lựa chọn gói vật tư. Còn đối với hình thức xây nhà tự phát, gia chủ cần xác định được những vật tư cần thiết với số lượng và chủng loại rõ rõ. Như vậy mới tránh xảy ra tình trạng thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu gây tốn chi phí và thời gian của bạn.

Quy trình xây nhà từ móng đến mái phần thô

Để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh thì phần khung xương phải được tiến hành cẩn thận để tạo sự chắc chắn và kiên cố. Khung xương của ngôi nhà được cấu tạo bởi 6 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà và cầu thang.

Quy trình xây nhà từ móng đến mái gồm các bước sau:

Bước 1: dựa theo bản vẽ kỹ thuật mà tiến hành đào móng đồng thời phải dùng đúng loại móng để đóng cọc nếu không sẽ xảy ra những vấn đề không thể lường trước được.

Bước 2: sau khi đào móng thì tiến hành những công đoạn để làm móng nhà, đường cống thoát nước, bể phốt và các công trình ngầm.

Bước 3: phần móng sau khi thi công xong giống với bản thiết kế đã có từ trước thì sẽ tiến hành xây dựng phần khung xương. Việc thực hiện xây dựng phần khung xương nhà gồm các công việc như đan thép, ghép coppha, đổ và đầm bê tông, xây tường.

Khi thực hiện xây dựng cần lưu ý những điều sau:

 • Cần phải làm theo đúng bản vẽ kết cấu, sử dụng đúng chủng loại vật liệu đã lựa chọn bởi chất lượng của vật liệu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình. Bên cạnh đó, cần tránh làm xô lệch thép, khi kiểm tra thấy thép bị lệch cần tìm biện pháp xử lý hoặc làm cái mới. 
 • Coppha được lựa chọn phải đảm bảo chất lượng, có độ dài bằng nhau, không bị cong vênh hay mối mọt để tránh làm biến dạng bê tông khi đổ.
 • Hỗn hợp bê tông cần phải trộn theo đúng tỷ lệ, sao cho hỗn hợp này có thể kết dính tốt, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. 
 • Kiểm tra chất lượng bê tông xem đã đạt chưa, nếu rồi thì rút coppha một cách cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến chất lượng, hình dáng của bê tông còn chưa đạt đến độ chuẩn theo yêu cầu thì cần để thêm thời gian tránh ảnh hưởng chất lượng của bê tông, của công trình.
 • Tường được xây phải thẳng, mạch đều và chắc chắn.

Bước 4: thiết kế đường ống nước sinh hoạt, đường dây điện, chèn khuôn cửa,…

Bước 5: làm mái nhà theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

Quy trình hoàn thiện ngôi nhà

Phần hoàn thiện ngôi nhà tưởng đơn giản nhưng lại tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc của gia chủ bởi nó quyết định đến tính thẩm mỹ của công trình. Do đó, ở quy trình này cần phải làm một cách cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác để giúp công trình được đẹp hơn và bảo vệ được kết cấu bên trong công trình.

Bước 1: trước khi trát xi măng trong và ngoài tường nhà cần phải tạo độ ẩm cho bề mặt thi công. Như vậy thì khả năng hỗn hợp xi măng bám vào tường được tốt hơn và được mượt hơn, không bị sần sùi làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Bước 2: khi lát nền cần phải chọn loại gạch, đá có màu sắc, đường nét phù hợp với không gian ngôi nhà. Tiếp theo sẽ tiến hành đóng trần, làm cửa sổ, cửa chính và cầu thang.

Bước 3: Để công trình không phải chịu ảnh hưởng từ thời tiết thì cần tiến hành sơn chống thấm cho đến khi khô rồi tiến hành sơn màu trong và ngoài ngôi nhà nên quét 2 lần để gia tăng chất lượng, khả năng chống thấm nước để công trình được bền hơn với thời gian.

Bước 4: các thiết bị điện, nước, thiết bị vệ sinh, thiết bị nội thất,…cần phải được chọn kỹ càng và được lắp đặt đúng vị trí đã được thiết kế sẵn trong bản vẽ.

Bước 5: cuối cùng làm vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành bàn giao.

Trên đây là quy trình xây nhà từ móng đến mái mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ được từng bước trong thi công xây dựng công trình để có thể kiểm soát được chất lượng cũng như tiến độ thi công tốt hơn.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục