Tin tức

4 mùa một năm, sơn nhà vào thời điểm nào trong năm thì tốt?

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm

Sơn nhà không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà đây còn là công đoạn tạo nên lớp áo bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác hại của môi trường. Tuy nhiên, làm thế nào để “tấm áo choàng” này đạt chất lượng tốt, độ bền cao? Một trong những yếu tố quyết định thời gian sử dụng và độ hoàn hảo của lớp sơn chính là thời điểm thi công. Vậy sơn nhà vào thời điểm nào trong năm thì tốt? Do đó, bài viết này của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn đọc khoảng thời gian hợp lý để tiến hành sơn nhà mang lại hiệu quả cao nhé!

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm thì tốt?

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm thì tốt?

Thời điểm sơn nhà có thực sự quan trọng?

Thời điểm sơn nhà có thực sự quan trọng? khi mà nhiều gia chủ đồng ý sơn ngay khi tường đạt yêu cầu về độ khô. Nếu như gia chủ không để ý đến loại hình thời tiết mà cho tiến hành sơn nhà thì không thể biết được lớp sơn của nhà mình như thế nào. Bởi lớp sơn vừa được sơn xong chưa kịp khô sẽ không cho biết màu sơn có đồng đều hay không.

Hơn nữa, thời điểm sơn nhà không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sơn khiến thẩm mỹ của công trình không được đảm bảo và giảm tuổi thọ của ngôi nhà.

Nếu bạn chọn sơn nhà khi thời tiết có độ khô vừa phải, không có mưa bất chợt sẽ giúp lớp sơn có thể bám từ từ vào tường giúp lớp sơn được bền hơn, thời gian sử dụng lâu hơn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không phải mất thêm chi phí để sơn lại nhà mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nếu như sơn nhà vào mùa nắng, nhiệt độ cao sẽ làm lớp sơn vừa sơn xong sẽ khô ngay lập tức. Điều này sẽ làm lớp sơn chưa kịp bám dính vào tường nên sẽ bị bong tróc, lở sau thời gian sử dụng. Hay sơn nhà khi nhiệt độ thời tiết ẩm, mưa nhiều sẽ khiến lớp sơn không thể khô, lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như màu sắc của sơn. 

Chính vì vậy, sơn nhà vào thời điểm nào trong năm thực sự quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng, màu sơn cũng như tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Bên cạnh đó, sơn nhà vào thời điểm tốt cũng giúp gia chủ không phải mất thêm khoản chi phí về bảo dưỡng hay sơn lại cả công trình.

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm thì tốt?

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm thì lớp sơn đạt đến mức độ hoàn hảo? Mỗi thời điểm trong năm đều có điều kiện thời tiết khí hậu đặc trưng, vì vậy mà mỗi mùa sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định. 

Mùa xuân

Từ xa xưa có câu “mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc” tức là thời tiết mùa xuân khá ẩm ướt, thường xuyên có mưa phùn do đây là thời điểm chuyển giao từ mùa đông. Vì vậy, gia chủ không nên có ý định sơn nhà vào thời điểm từ tháng 1 đến tháng 3. Nếu sơn nhà vào khoảng thời gian này sẽ khiến lớp sơn luôn trong tình trạng ẩm thấp, lâu ngày lớp sơn sẽ bị hỏng và không thể bảo vệ công trình cũng như làm mất tính thẩm mỹ.

Do đó, thời điểm thích hợp nhất để sơn nhà chính là khi giao từ xuân sang hạ tức khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Mùa hạ

Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm vào hè nên thời tiết rất nắng nóng và cực kỳ khô ráo. Cũng vì vậy mà nhiều gia chủ cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để sơn nhà vì sơn sẽ khô nhanh, khả năng bám dính cao và không bị trôi hay bị ẩm thấp, không thể khô như mùa mưa.

Tuy nhiên, đây là nhận định sai lầm vì nhiệt độ cao sẽ làm lớp sơn khô nhanh hơn so với thời gian tiêu chuẩn dẫn tới chất lượng sơn không được tốt và tuổi thọ không cao. Hơn nữa, thời gian khô quá nhanh sẽ làm lớp sơn chưa kịp bám dính vào tường sẽ gây nên hiện tượng bong tróc, xuống cấp. 

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm

Mùa thu

Thời điểm để nhận biết rõ rệt nhất khi chuyển thu là vào khoảng 15 ngày cuối tháng 8 và tháng 9. Đây là thời gian lý tưởng để sơn nhà bởi thời tiết lúc này mát mẻ, dễ chịu, không nắng lớn như mùa hạ, không ẩm ướt như mùa xuân, không quá lạnh như mùa đông. Thời tiết mùa thu hơi khô nên khi sơn nhà sẽ làm lớp sơn được khô từ từ, làm tăng độ bám dính giúp chất lượng được đảm bảo.

Mùa đông

Nhiệt độ thấp, tiết trời giá buốt và thường có mưa phùn hoặc mưa mau là kiểu thời tiết chủ đạo của mùa đông. Do đó, gia chủ không nên lựa chọn thời điểm này để sơn nhà vì thời tiết lạnh và hay mưa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sơn.

Một số nguyên tắc thi công sơn đạt hiệu quả tối ưu

Để công trình sau khi sơn xong không xảy ra các trường hợp đáng tiếc như sơn bay màu nhanh, tường bị rêu mốc, các vết phồng rộp không đều,…thì thợ sơn cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc được đặt ra. Thi công theo những nguyên tắc dưới đây không chỉ giúp công trình bền, đẹp hơn mà những người thợ còn nâng cao tay nghề của mình.

Một số nguyên tắc thi công sơn đạt hiệu quả tối ưu

Một số nguyên tắc thi công sơn đạt hiệu quả tối ưu

  • Nguyên tắc đầu tiên khi thi công sơn nhà là sơn từ ngoài vào trong. Điều này giúp phòng ngừa vấn đề ẩm mốc, thấm nước do trời mưa lâu ngày. Nếu sơn trong nhà trước thì phía bên ngoài tường không có lớp bảo vệ khỏi tác động của các yếu tố thời tiết sẽ khiến công trình chịu ảnh hưởng không hề nhỏ. Bên cạnh đó, việc sơn phía bên trong trước khiến cho công trình không đảm bảo được tính thẩm.
  • Thứ hai, phải sơn từ trên xuống dưới để tránh trường hợp phần sơn bên trên được sơn sau bị chảy hay văng sơn xuống mảng tường bên dưới đã được hoàn thiện. Điều này khiến cho mảng tường không được đồng màu và thời gian khô có sự khác biệt.
  • Thứ ba, phải sơn liên tục trên một diện tích nhất định để đảm bảo sự đồng nhất về màu, tránh trường hợp sơn mỗi nơi một ít làm chúng bị sơn chồng lên nhau khiến cho bức tường có sự đậm nhạt khác nhau.
  • Thứ tư, dùng cọ để quét trước các ngóc ngách, góc tường rồi mới dùng rulo để lăn. Việc này giúp thu hẹp vết xước của cọ trên bức tường ở mức thấp nhất, đem lại tính thẩm mỹ cao cho công trình.
  • Cuối cùng, sau khi lớp sơn đầu tiên được sơn xong phải đợi khoảng 2 giờ rồi mới tiếp tục lăn lớp sơn thứ hai.

Sơn nhà vào thời điểm nào trong năm đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được thời điểm sơn nhà phù hợp nhất để tiến hành thi công.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]