Tin tức

Tận dụng gầm cầu thang với những ý tưởng độc đáo

Tận dụng gầm cầu thang

Bất kỳ gia chủ nào khi xây nhà cũng muốn tận dụng không gian một cách hiệu quả, tránh lãng phí những không gian bị bỏ phí và không mang lại giá trị sử dụng. Khu vực gầm cầu thang chính là khu vực không được tận dụng hiệu quả trong ngôi nhà bởi thường là khu vực góc chết. Tuy nhiên nếu vận dụng sự sáng tạo với những ý tưởng độc đáo thì khu vực gầm cầu thang trở nên vô cùng tiện ích đấy. Dưới đây là những ý tưởng độc đáo tận dụng gầm cầu thang mà bạn không thể bỏ qua, hãy cùng theo dõi nhé.

Tận dụng gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang làm tủ sách tiện ích

Những nguyên tắc trong thiết kế cầu thang

Thiết kế cầu thang hữu ích

Khi thiết kế cầu thang cần phải chú ý tới tính hữu ích khi sử dụng, đặc biệt là kích thước của cầu thang. Chiều cao cổ bậc lý tưởng của cầu thang là 15 – 18cm, đây là chiều cao đảm bảo cho quá trình đi lại không bị quá mỏi hoặc cao chân, chiều rộng mặt bậc là 25 – 28 cm, chiều rộng cầu thang khoảng 90 đến 100 cm, kích thước này đảm bảo việc 2 người có thể đi lại thoải mái khi di chuyển trên cầu thang. 

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Khi thiết kế cầu thang cần phải tuân thủ các quy tắc phong thủy sẽ giúp thu hút tài lộc và phú quý cho gia chủ. Về cách tính số bậc cầu thang tốt nhất nên để theo số lẻ và tính theo chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử, bạn nên tính toán để  số bậc cầu thang rơi đúng vào cung sinh là tốt nhất. Bạn có thể áp dụng công thức: 4n+1 với n là số lần chu kỳ lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4. Ví dụ 4 x 5 + 1 = 21. Số bậc cầu thang đẹp nhất là 17, 21, 25.

Thiết kế cầu thang đảm bảo tính an toàn

Khi thiết kế cầu thang, một nguyên tắc quan trọng nhất bạn không thể bỏ qua là thiết kế sao cho cầu thang đảm bảo tính an toàn. Thiết kế cầu thang sao cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như có thể tận dụng hiệu quả khu vực gầm cầu thang nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. 

Khi tận dụng gầm cầu thang là bạn đã trực tiếp tác động đến kết cấu ban đầu của cầu thang nên cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn của của cầu thang, bạn phải hoạch định những kế hoạch thật rõ ràng, lưu ý về những thông số của cầu thang xem việc thay đổi như vậy có ảnh hưởng đến tính an toàn của cầu thang hay không, nó có thực sự nguy hiểm và có những rủi ro hay không Từ những câu hỏi đó mà đưa ra những kết luận thiết kế cầu thang sao cho đảm bảo tính an toàn.

Như chúng ta đều biết, khu vực gầm cầu thang là khu vực rất dễ chảy ra cháy nổ, bởi vậy để đảm bảo tính an toàn cho khu vực này bạn cũng cần lưu ý về vật liệu xây dựng bởi nếu như sử dụng vật liệu dễ cháy nổ, không chất lượng gây mất an toàn cho khu vực dưới chân gầm cầu thang cũng như vô cùng nguy hiểm. 

Ý tưởng tận dụng gầm cầu thang vô cùng độc đáo

Tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh

Đây là một ý tưởng vô đáo và mang lại giá trị sử dụng vô cùng hiệu quả, đặc biệt đối với những căn nhà có diện tích không quá lớn, vừa tiết kiệm diện tích, vừa tận dụng khu vực gầm cầu thang tránh lãng phí không gian. Vì vậy hãy thử biến gầm cầu thang thành một nhà vệ sinh tiện ích, sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh

Ý tưởng biến gầm cầu thang thành nhà vệ sinh

Tận dụng gầm cầu thang làm kệ TV

Nếu chưa biết phải tận dụng gầm cầu thang sao cho đạt hiệu quả thì tại sao bạn không thử biến nó thành chiếc kệ TV vô cùng thông minh và độc đáo, bạn có thể ốp gỗ hoặc sử dụng tường thạch cao ở khu vực này, vừa tiết kiệm không gian phòng khách, vừa mang giá trị thẩm mỹ vô cùng độc đáo, đồng thời không kém phần sang trọng cho ngôi nhà của mình.

Tận dụng gầm cầu thang làm kệ TV

Biến gầm cầu thang thành kệ TV sang trọng

Tận dụng gầm cầu thang làm giá sách

Gầm cầu thang chính là khu vực khá lý tưởng để bạn thiết kế một chiếc giá sách với nhiều tầng khác nhau đấy, hãy thử tưởng tượng xem khi khách đến chơi nhà có thể cùng gia chủ thư giãn với một kho tàng kiến thức khổng lồ, bạn có thể thiết kế gầm cầu thang theo hình dạng của chiếc Kim Tự Tháp sau đó sắp xếp những cuốn sách thật ngăn nắp. Đây chính là ý tưởng vô cùng độc lạ cho những gia chủ có niềm đam mê với sách đấy.

Tận dụng gầm cầu thang làm giá đựng sách

Ý tưởng giá sách ở gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang làm tủ trưng bày

Nếu như đang bí ý tưởng để thiết kế một chiếc tủ trưng bày sang trọng và tốn kém thì tại sao bạn không thử biến khu vực gầm cầu thang thành chiếc tủ trưng bày thật ấn tượng và sang trọng. Chỉ cần một chút sáng tạo và khéo léo là bạn có thể sở hữu một chiếc tủ trưng bày độc đáo từ khu vực gầm cầu thang rồi.

Tủ trưng bày dưới gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang làm tủ trưng bày

Tận dụng gầm cầu thang làm tủ quần áo

Khu vực gầm cầu thang hoàn toàn thích hợp để bạn tạo ra  một thế giới thời trang cho riêng mình, thay vì trở thành một nhà kho bất đắc dĩ, bạn hãy thiết kế thêm giá treo, những khung cửa nhỏ là bạn đã sở hữu cho mình chiếc tủ đựng quần áo vừa tiết kiệm chi phí, vừa tận dụng không gian một cách hoàn hảo.

Tận dụng gầm cầu thang làm tủ quần áo

Tủ quần áo dưới chân cầu thang nhỏ gọn

Tận dụng gầm cầu thang làm tủ bếp

Khu vực chân cầu thang chính là khu vực rất thích hợp để tận dụng trở thành một chiếc tủ bếp thông minh đấy. Việc tận dụng gầm cầu thang làm tủ bếp không những tiết kiệm diện tích, biến căn bếp của bạn trở nên gọn gàng mà còn giúp khu vực này trở nên ấm áp, gần gũi với gia chủ hơn. 

Làm tủ bếp dưới gầm cầu thang

Tủ bếp tiện ích từ gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang làm bể cá nhỏ, tiểu cảnh

Có rất nhiều gia chủ mong muốn trong nhà phải có cây xanh hoặc nước để giúp không gian trở nên thoáng mát hơn, đồng thời cũng mang lại giá trị thẩm mỹ cho không gian, tuy nhiên diện tích nhà lại không quá rộng rãi thì gầm cầu thang là khu vực lý tưởng để bạn có thể tận dụng làm bể cá nhỏ hoặc tiểu cảnh sân vườn, bạn có thể lựa chọn một số cây xanh phong thủy trang trí tại khu vực này, vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang đến tài lộc cho ngôi nhà.

Tận dụng gầm cầu thang làm tiểu cảnh

Tiểu cảnh tại khu vực gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang làm nhà kho

Đây là ý tưởng không quá xa lạ đối với nhiều ngôi nhà, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là tận dụng gầm cầu thang làm nhà kho sao cho hợp lý là điều mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Khi làm nhà kho tại khu vực gầm cầu thang bạn nên sử dụng chất liệu chống cháy nổ cũng như chống ẩm bởi đây là khu vực khá kín nên rất dễ xảy ra cháy nổ cũng như ẩm mốc gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng. Bạn nên lắp cánh cửa nhỏ cho nhà kho dưới chân cầu thang để trông gọn gàng và không làm ảnh hưởng đến tổng thể không gian nhé.

Những lưu ý khi tận dụng gầm cầu thang 

Để tận dụng gầm cầu thang một cách hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau, tránh trường hợp khi thiết kế xong mới thấy những hạn chế mà không thể sửa chữa và thay đổi được

Tính trước ngay từ khi thiết kế cầu thang

Trước khi lên ý tưởng tận dụng gầm cầu thang thì bạn cần tính trước ngay từ khâu thiết kế để tận dụng một cách hiệu quả nhất. Tùy vào từng ý tưởng và mục đích sử dụng bạn cần thiết kế cầu thang sao cho hợp lý cũng như tận dụng khu vực chân cầu thang để đạt được giá trị thẩm mỹ cũng như đảm bảo cầu thang vẫn an toàn và hài hòa với tổng thể không gian ngôi nhà, tránh trường hợp xây dựng xong mới tính đến việc tận dụng bởi khi đó, bạn sẽ không có diện tích cũng như tính hợp lý khi thiết kế. 

Tính toán kỹ lưỡng kết cấu khu vực cầu thang

Một trong những lưu ý quan trọng khi tận dụng gầm cầu thang là bạn phải tính toán kỹ lưỡng kết cấu của khu vực cầu thang, muốn thế bạn phải đo đạc kỹ lưỡng các thông số của cầu thang nhằm đưa ra một thiết kế hợp lý và chính xác tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu của cầu thang, không đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. 

Lựa chọn màu sắc phù hợp, hài hòa với không gian chung

Nguyên tắc quan trọng quyết định giá trị thẩm mỹ của không gian đó chính là màu sắc. Vì vậy khi tận dụng gầm cầu thang bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng yếu tố màu sắc để đạt được hiệu quả như mong muốn. Bạn cần lựa chọn những tông màu hài hòa với tổng thể màu sắc của khu vực cầu thang để giúp không gian thêm bắt mắt, nổi bật và sang trọng. 

Chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Đơn vị thiết kế và thiết kế và thi công chuyên nghiệp sẽ biến những ý tưởng của bạn thành hiện thực, vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý khi chọn đơn vị thiết kế và thi công khi tận dụng gầm cầu thang một cách hiệu quả nhất. Họ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất giúp không gian trở nổi bật và đạt giá trị thẩm mỹ cao. Vì vậy bạn cần tham khảo nhiều đơn vị thiết kế và thi công khác nhau để có cái nhìn tổng thể cũng như đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé. 

Lựa chọn vật liệu chất lượng

Lưu ý tiếp theo là khi tận dụng khu vực gầm cầu thang bạn cần lựa chọn vật liệu chất lượng để thi công, tránh lựa chọn những vật liệu kém chất lượng khiến khu vực này không đạt được giá trị công năng như mong muốn cũng như nhanh chóng xuống cấp, tiền mất tật mang.

Xem phong thủy trước khi thiết kế gầm cầu thang

Cầu thang được xem nhà “xương sống” của ngôi nhà, mang giá trị phong thủy lớn, vì vật trước khi tận dụng gầm cầu thang vào mục đích sử dụng bạn cần xem phong thủy thật kỹ lưỡng nhé.

Với những ý tưởng kể trên bạn đã có ý tưởng gì cho cầu thang nhà mình chưa, chỉ cần một chút sáng tạo và khéo léo là bạn có thể biến không gian gầm cầu cầu thang thành một khu vực đầy tiện ích. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn tham khảo và đưa ra được ý tưởng độc đáo tận dụng khu vực gầm cầu thang một cách hữu ích và hiệu quả nhé.

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]