chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Có nên xây tường 2 lớp để chống nóng cho ngôi nhà?

Quy trình xây tường 2 lớp

Những ngôi nhà hướng Tây hay công trình nhà lô phố có mặt tiền hẹp xây cao tầng là nỗi lo của nhiều gia đình mỗi khi hè đến. Bởi Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên mùa hè rất nóng. Những ngôi nhà tường 1 lớp hay hạ nhiệt độ của điều hòa cũng không làm giảm đi sự nóng nực, khó chịu mà thời tiết mang đến cho con người. Chính vì vậy, xây tường 2 lớp chính là giải pháp chống nóng hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm chi phí nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.

Tường 2 lớp giúp chống nóng hiệu quả

Tường 2 lớp giúp chống nóng hiệu quả

Tường 2 lớp là gì?

Tường 2 lớp là loại tường được xây dựng từ các vật liệu cách nhiệt tạo nên khoảng không ở giữa 2 lớp tường. Tường 2 lớp có bề dày bằng 2 viên gạch nên có tác dụng bao phủ nội thất và khung nhà bên trong. 

Cách xây thường thấy của loại tường này là xây theo 2 chiều dọc ngang xen kẽ theo tỉ lệ 1:1 hoặc 5:1 tức 5 hàng dọc 1 hàng ngang. Tuy nhiên, khi xây tường 2 lớp, người ta sẽ chèn vào giữa những vật liệu thông dụng bông thủy tinh, cao su non, xốp PE, xốp PU,..

Có nên xây tường 2 lớp không?

Hầu hết các công trình hiện nay đều xây tường 1 lớp để vừa tiết kiệm chi phí vừa tận dụng được tối đa diện tích xây dựng. Tuy nhiên, thực trạng thời tiết trong những năm gần đây khiến chúng ta cần phải suy nghĩ nên xây tường 1 lớp hay 2 lớp. Có những đợt nhiệt độ lên đến đỉnh điểm 42 độ C nên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt thường ngày của các thành viên trong gia đình. 

Nếu sử dụng điều hòa 24h không chỉ làm tăng chi phí về điện năng mà còn khiến cơ thể bị khô. Chính vì vậy, xây tường 2 lớp chính là giải pháp bền vững và lâu dài nhất mà các gia chủ nên lựa chọn.

Có nên xây tường 2 lớp?

Có nên xây tường 2 lớp?

Xây loại tường này nhằm mục đích tạo khoảng không ở giữa 2 lớp tường giúp cách nhiệt hiệu quả nhờ không khí trong khe tường. Nhờ sử dụng vật liệu cách nhiệt ở giữa 2 lớp tường, không chỉ giúp cách nhiệt mà khả năng cách âm cũng vô cùng tốt. 

Việc thiết kế và thi công thêm 1 lớp tường giống như tạo thêm cho ngôi nhà một chiếc áo khoác bảo vệ nhằm cản trở ánh nắng chiếu trực tiếp vào tường. Bên cạnh đó, còn giúp bảo vệ ngoại thất ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng của thời tiết, nhờ đó mà tuổi thọ của ngôi nhà tăng lên.

Tuy nhiên, trước khi xác định xây tường 2 lớp hay không cần phải xác định hướng nhà, không gian xung quanh công trình mà điều kiện thời tiết khí hậu nơi đây.

Quy trình xây tường 2 lớp đầy đủ, chi tiết

Công tác chuẩn bị

Để việc thi không xây tường không bị gián đoạn, trước khi thi công cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu. Hỗn hợp xi măng, cát, nước sẽ được trộn theo tỷ lệ cấp phối thiết kế đã có sẵn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ ẩm của cát mà cho lượng nước trộn phù hợp. Cát dùng để xây tường phải được sàng lọc, loại bỏ các tạp chất có trong cát.

Tiến hành xây tường 2 lớp

 • Trắc đạc và định vị lại tim trục cột để xác định vị trí xây tường.
 • Định vị 2 đầu của bức tường rồi tiến hành căng dây để đảm bảo tường luôn thẳng và phẳng.
 • Vệ sinh và làm sạch nơi thi công trước khi tiến hành xây dựng.
 • Xây tường phải áp dụng theo nguyên tắc: “ngang bằng, thẳng đứng, mạch không trùng” tức là các viên gạch xây nối tiếp nhau theo chiều ngang phải bằng phẳng, chiều đứng phải thẳng và mạch vữa theo chiều đứng của 2 hàng gạch liên tiếp không trùng nhau.
 • Để kết cấu tường được tốt nhất thì nên xây 5 dọc 1 ngang tức cứ 5 hàng gạch xây dọc sẽ bố trí 1 hàng ngang để khóa tường (áp dụng cho tường 220mm). Nếu là tường bao ngoài thì viên gạch quay ngang bắt buộc là gạch đặc nhằm tránh trường hợp bị thấm qua lỗ rỗng của viên gạch.
 • Tường xây lớp cuối cùng ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm, sàn thì phải xây xiên.
 • Chiều dày trung bình của mạch vữa là 12mm.
 • Chiều cao cho 1 lần xây tường không lớn hơn 1.5m.
 • Gia cố sắt râu cho tường vào kết cấu bê tông bằng 2 cây sắt phi 6 với tường 200.
 • Vữa xi măng phải được chứa trong các máng vữa nhằm tránh mất nước vữa gây nên tình trạng nứt nẻ ở vị trí mạch.
 • Sau khi xây xong cần phải bảo dưỡng để mạch vữa không bị khô nhanh làm ảnh hưởng đến khả năng kết dính.
Quy trình xây tường 2 lớp

Quy trình xây tường 2 lớp

Quy trình nghiệm thu công tác xây tường 2 lớp

Nghiệm thu công tác xây tường 2 lớp là bước không thể thiếu trong quy trình thi công xây dựng công trình. Không chỉ xác định chất lượng tường mà còn kiểm tra đội ngũ nhân có thi công đúng theo quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật đã đặt ra hay không. Do đó, quy trình nghiệm thu công tác xây tường 2 lớp được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: nghiệm thu thi công kết cấu trước khi tiến hành trát bề mặt

Để việc nghiệm thu được diễn ra chính xác và đầy đủ thì phải thực hiện theo các tài liệu và tiêu chuẩn sau:

 • Tường phải được thi công xây dựng đúng theo bản vẽ thiết kế trước đó.
 • Kiểm tra nhật ký công trình
 • Tài liệu về địa chất nền, móng.
 • Bản thí nghiệm các loại vật liệu, vữa trước khi thi công.
 • Bản tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng công trình.
 • Bản nghiệm thu các công đoạn thi công xây dựng.

Bước 2: nghiệm thu mức độ hoàn thành công đoạn

Kiểm tra mức độ hoàn thành công tác theo yêu cầu thiết kế và lập rõ biên bản nếu việc thi công sai sót trong quá trình nghiệm thu. Đồng thời quy định rõ thời gian sửa chữa và đánh giá lại chất lượng công trình sau khi sửa chữa.

Bước 3: nghiệm thu công tác thi công kết cấu gạch đá

 • Khi nghiệm thu công tác thi công kết cấu gạch đá phải đảm bảo mạch không trùng, chiều dày và độ đặc của mạch phải giống với thiết kế.
 • Kiểm tra việc đặt đúng và đủ các bộ mặt giằng neo, việc thi công chính xác các khe lún và khe co giãn để phù hợp với điều kiện thời tiết.
 • Kiểm tra các đường ống thông hơi, ống dẫn khói, vị trí các lỗ chừa sẵn để đặt đường ống và đường dây sau này.
 • Các tài liệu xác định mác vật liệu, bán thành phẩm và sản phẩm được sử dụng.

Bước 4: nghiệm thu kết cấu và bộ phận công trình sau khi làm xong

 • Kiểm tra liên kết tường và vách mỏng với các tường chịu lực, khung và các sàn.
 • Kiểm tra gia cường các tường gạch bằng cấu kiện bê tông cốt thép lắp ghép và đổ tại chỗ.
 • Neo các cấu kiện nhô lên khỏi sàn và tầng áp mái cũng như cường độ bám dính của vữa với các vật liệu tường gạch.

Tường 2 lớp không chỉ giúp gia tăng sự chắc chắn của công trình, hạn chế các âm thanh vào nhà mà còn giúp điều hoà không khí trong nhà. Nhờ đó mà hạn chế được việc tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại tường này.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục