chia sẻ kinh nghiệm xây dựng

Tỷ lệ trộn hồ dầu đúng tiêu chuẩn để chống thấm tường hiệu quả

Tỷ lệ trộn hồ dầu đúng tiêu chuẩn

Trong quá trình thi công xây dựng, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của công trình thì hồ dầu là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải trộn hồ dầu theo tỷ lệ nào cũng sẽ mang lại kết quả như mong muốn. Vậy tỷ lệ trộn hồ dầu như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể có hỗn hợp hồ dầu chất lượng nhé!

Hồ dầu là gì?

Hồ dầu là gì?

Hồ dầu là gì?

Hồ dầu là hỗn hợp trộn lẫn xi măng với nước theo tỷ lệ nhất định nhằm mục đích thay đổi hoặc thúc đẩy tính kết dính của xi măng khi gặp ẩm.

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, được sử dụng nhằm liên kết các nguyên vật liệu xây dựng lại với nhau tạo nên một khối vững chắc. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao tự nhiên và sử dụng thêm chất phụ gia. Khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa gọi là hồ xi măng.

Tai sao cần trộn hồ dầu theo đúng tỷ lệ?

Trộn hồ dầu là phần định mức khó nhất trong xây dựng bởi nếu như trộn không cẩn thận sẽ khiến hỗn hợp bị loãng hoặc quá đặc khiến việc thi công gặp nhiều khó khăn.

Thông thường, tỷ lệ trộn hồ dầu sẽ là 3 lít nước/lần. Kiểu trộn này sẽ giúp bạn xác định được hỗn hợp mà mình trộn đã đạt được tỷ lệ mong muốn hay chưa. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao chỉ nên pha 3 lít nước/lần mà không nhiều hay ít hơn? Xi măng là vật liệu xây dựng có khả năng hút nước rất nhanh. Nên nếu cho lượng nước quá ít thì sẽ mất công sức và thời gian trộn thêm nhiều lần làm ảnh hưởng đến tính liên kết giữa các lớp hồ dầu. Còn nếu dùng lượng nước lớn hơn đã quy định sẽ làm cho hỗn hợp bị đông một phần do phản ứng thủy hóa khi xi măng gặp nước sẽ diễn ra rất nhanh. Điều này khiến chất lượng hồ dầu bị ảnh hưởng và làm chi phí tăng cao do phải bỏ đi lượng hồ dầu bị đông.

Trên thực tế, tỷ lệ hồ dầu sẽ được trộn như thế nào còn phụ thuộc vào hạng mục thi công. Chẳng hạn như tiến hành trát thì cần hỗn hợp hồ dầu đặc, còn khi láng hay ốp gạch thì hồ dầu sẽ loãng hơn tùy mức độ.

Tỷ lệ trộn hồ dầu đúng tiêu chuẩn để chống thấm tường hiệu quả

Theo lý thuyết và kinh nghiệm sau nhiều nhiều lần trộn hồ dầu thì người ta đã đúc kết ra tỷ lệ trộn hồ dầu nên là 3 lít nước/lần. Sau đó cho dần xi măng vào và khuấy đều cho đến khi đạt được độ quánh như mong muốn.

Tuy nhiên, khi thi công ốp gạch tường nhà hoặc sàn sẽ được tiến hành làm 3 lớp: tô trát > láng hồ dầu > ốp gạch.

Tỷ lệ trộn hồ dầu đúng tiêu chuẩn

Tỷ lệ trộn hồ dầu đúng tiêu chuẩn

Theo định mức 1776 quy định: 

  • Phần lát nền thì định mức bao gồm vữa thường dao động từ 0.016 đến 0.025.
  • Công tác ốp tường thì định mức bao gồm vữa sẽ dao động từ 0.013 đến 0.025.
  • Độ dày của lớp trát tường là 5cm, khi ấy lớp hồ dầu sẽ dày từ 0.5cm đến 1cm để dùng làm keo dán.

Để chống thấm tường hiệu quả bằng hồ dầu thì tỷ lệ trộn hồ dầu nên là 1 xi măng 3 cát. Sau khi trộn đều cát với xi măng tạo thành hỗn hợp đều màu thì tiến hành cho nước từ từ đến khi hỗn hợp đạt đến độ quánh nhất định. Tuy nhiên, có nhiều thợ xây dựng không thực hiện theo một tỷ lệ nhất định mà thường đưa ra các tỷ lệ trộn vữa khác sao cho khi trộn tạo ra sản phẩm thích hợp dùng cho hạng mục thi công xây dựng đó.

Hướng dẫn thi công chống thấm bằng hồ dầu

Để việc chống thấm bằng hồ dầu đạt chất lượng tốt nhất thì tỷ lệ trộn hồ dầu phải đạt chuẩn. Do đó, trước khi tiến hành chống thấm bạn cần phải có một hỗn hợp hồ dầu đạt yêu cầu về tiêu chuẩn đã đặt ra. Dưới đây là quy trình thi công chống thấm bằng hồ dầu mà bạn có thể tham khảo:

Tỷ lệ trộn hồ dầu chống thấm hiệu quả

Tỷ lệ trộn hồ dầu chống thấm hiệu quả

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, thiết bị thi công và làm sạch bề mặt thi công.

  • Trước khi tiến hành thi công chống thấm, bạn cần phải dọn dẹp các chướng ngại vật có trên bề mặt thi công như di dời ván khuôn, gỗ, thép,…còn sót lại. Sau đó làm sạch bề mặt chống thấm như lau chùi mảng nước đọng, loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn dính trên bề mặt thi công để đảm bảo chất lượng sau khi chống thấm.
  • Vật tư thi công cần phải chuẩn bị: xi măng, cát sạch không lẫn tạp chất và kích thước hạt ở mức độ trung bình và nước sạch.
  • Dụng cụ, thiết bị thi công: dụng cụ định vị ngang như máy thủy bình, máy laser, ống cân thủy tinh; máy cắt ngang nên là máy của các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn mà đạt hiệu quả cao khi thi công và các dụng cụ khác như thước thủy, búa cao su, thước nhôm 2m,…

Bước 2: chuẩn bị dung dịch chống thấm

Dung dịch chống thấm là phần không thể thiếu được trong hạng mục chống thấm. Dung dịch chống thấm cần trộn theo đúng tỷ lệ, tránh trường hợp quá nhiều hoặc quá ít nước làm ảnh hưởng đến chất lượng hồ dầu. Hơn nữa, không nên trộn quá nhiều hồ dầu cùng một lúc để tránh trường hợp thi công không kịp làm hồ dầu bị đông lại gây tốn xi măng.

Bước 3: tiến hành chống thấm

Lớp chống thấm có đều và có đẹp hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào người thợ thi công. Do đó, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình cần phải quét đều tay, quét từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn. Sau khi quét xong lớp đầu tiên phải để khô tự nhiên trong vòng 10 phút rồi tiến hành quét lớp thứ 2. Lớp chống thấm phả được dàn mỏng và đều, không được chỗ quá dày hay chỗ quá mỏng.

Bước 4: bảo dưỡng lớp chống thấm

Để tránh tình trạng lớp chống thấm bị khô quá nhanh sau khi thi công thì cần phải che phủ bằng nilon hoặc bao tải. Việc này còn giúp tránh các tác động bên ngoài làm hỏng đi lớp hồ dầu vừa quét.

Tỷ lệ trộn hồ dầu có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình sau khi thi công. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về việc trộn hồ dầu.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4]

Bài viết cùng chuyên mục