Tin tức

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông- giá xây nhà 2022

Xây nhàbao nhiêu tiền một mét vuông?

Ông bà ta xưa kia có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là những chuyện quan trọng nhất của đời người. Và khó khăn nhất chính là xây nhà bởi bên cạnh việc lên kế hoạch, lựa chọn phong cách thiết kế và đơn vị xây dựng thì cần phải có một khoản kinh phí không hề nhỏ. Vậy xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông? những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây dựng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp những thắc mắc trong bạn nhé!

Xây nhàbao nhiêu tiền một mét vuông?

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông?

Tầm quan trọng của việc dự tính chi phí xây dựng

Bảng dự toán xây dựng là khâu bắt buộc phải có trước khi tiến hành thi công xây dựng bởi nó đóng vai trò tiên quyết trong việc lựa chọn đơn vị thi công xây dựng. Dự toán công trình là việc tính toán giá trị công trình được lập trên cơ sở khối lượng công việc được xác định theo bản vẽ thiết kế.

Gia chủ nên vạch ra một bản kế hoạch những công việc cần phải làm trước, trong và sau khi ngôi nhà hoàn thành. Việc thực hiện theo đúng kế hoạch đã định ra trước giúp năng suất cùng hiệu quả lao động của gia chủ đạt mức tốt nhất. Tránh trường hợp không có hướng đi rõ ràng, thiếu trước thừa sau làm ảnh hưởng tiến độ, tốn công sức mà mất nhiều chi phí xây dựng. 

Việc tính toán xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông giúp chủ đầu tư dự kiến được số tiền mình cần chi trả để xây dựng công trình. Việc này chính là căn cứ để chọn đơn vị tư vấn thiết kế và thi công, người giám sát, chất lượng của nguyên vật liệu xây dựng. Đây cũng là cơ sở để thẩm tra, phê duyệt và quyết toán công trình một cách chính xác, rõ ràng.

Nếu như gia chủ hay chủ đầu tư không dự tính chi phí xây dựng từ trước sẽ khiến việc lựa chọn đơn vị xây dựng cũng như đơn vị cung cấp vật tư không được chuẩn, dễ gặp phải tình trạng mua, thuê cao nhưng chất lượng không đảm bảo. Hơn nữa, không có cơ sở để kiểm tra chi phí hoàn thành công trình thấp hay cao hơn so với dự kiến ban đầu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 

Phong cách kiến trúc công trình

Để đảm bảo tính nhất quán trong kiến trúc cũng như phương thức thi công thì gia chủ nên chọn phong cách thiết kế kiến trúc cho công trình của mình ngay từ khi có ý định xây dựng. Bên cạnh đó, việc xác định phong cách kiến trúc ngay từ đầu giúp gia chủ xác định được hình thức thiết kế và dự toán được chi phí xây dựng chính xác hơn.

Mỗi kiểu kiến trúc sẽ có nét đẹp của riêng mình, chính vì vậy mà chi phí thiết kế và thi công cũng có sự khác biệt. Do đó mà xây nhà bao tiền một mét vuông còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế kiến trúc mà gia chủ lựa chọn.

 • Kiến trúc cổ điển: xuất hiện từ thời kỳ nền văn minh Hy Lạp, La Mã cổ đại và được lưu giữ cho đến nay. Đặc trưng của lối kiến trúc này là sự hoành tráng và quy mô. Mọi chi tiết, đường nét, hoa văn đều được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Chính vì vậy, chi phí xây nhà theo phong cách cổ điển là cao nhất bởi nó đòi hỏi người thợ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận.
 • Kiến trúc tân cổ điển: ra đời vào thời kỳ phong trào Phục Hưng châu Âu từ tk XVIII đến tk XIX. Kiểu kiến trúc này được thực hiện với mục đích phục hưng nét đẹp, giá trị của kiến trúc cổ điển nên có những chi tiết, bố cục, hình khối và màu sắc có nét của kiến trúc cổ điển. Tuy nhiên, ở phong cách kiến trúc này có sự đổi mới, cải tiến hơn để tạo sự khác biệt với phong cách cổ điển. Sự đổi mới thể hiện ở việc tập trung vào trang trí, thể hiện ở những bức tường thay vì cổ. Nhờ sự giản lược trong thiết kế, tạo hình mà chi phí xây dựng của kiểu kiến trúc này thấp hơn so với phong cách cổ điển.
 • Kiến trúc hiện đại: khác với phong cách cổ điển hay tân cổ điển, kiến trúc hiện đại được tạo hình với những hình khối đơn giản, không hoa văn cầu kỳ. Chính vì vậy mà tạo nên sự độc đáo, trẻ trung cho những công trình xây dựng hiện nay. Lối kiến trúc này không đòi hỏi diện tích rộng, quy mô lớn như hai phong cách trên. Do đó, chi phí xây dựng kiểu kiến trúc này thấp nhất trong ba phong cách kiến trúc được ưa chuộng hiện nay.

Kiểu mái nhà

“Con không cha như nhà không nóc” đã cho thấy tầm quan trọng của mái nhà đối với một ngôi nhà. Không chỉ bảo vệ, che chắn cho không gian bên trong ngôi nhà khỏi tác động của thời tiết, ngoại cảnh mà còn góp phần tăng tính thẩm mỹ của công trình nhà ở. Trên thị trường xây dựng hiện nay có rất nhiều loại mái với những kiểu dáng và chi phí khác nhau.

Do vậy, giá xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông còn tùy thuộc vào loại mái mà gia chủ lựa chọn sử dụng cho công trình của mình là gì.

 • Mái lợp tôn: đây là loại mái được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Hệ thống mái này có độ dốc vừa phải nên khả năng thoát nước tốt, tránh trình trạng ứ đọng nước trên mái. Bên cạnh đó, khối lượng mái không quá lớn nên giảm tải trọng cho công trình, ít tạo áp lực cho kết cấu chịu lực. Hơn nữa, chi phí của hệ thống mái này không quá cao, thường nằm trong khoảng dao động từ 4.000.000 VNĐ/m2 đến 4.200.000  VNĐ/m2.
 • Mái bằng bê tông cốt thép: hệ thống mái này được làm chủ yếu từ bê tông cốt thép nên độ dốc tương đối nhỏ, chỉ vừa đủ thoát nước. Kiểu mái này để lại ấn tượng trong mắt mọi người bởi sự nhẹ nhàng, đơn giản và vô cùng trẻ trung. Chính vì vậy mà nó thường được sử dụng ở những công trình thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại. Chi phí sử dụng mái bê tông cốt thép dao động từ 5.000.000 VNĐ/m2 đến 5.500.000 VNĐ/m2. 
 • Mái dốc lợp ngói: đây là loại mái nhà được sử dụng phổ biến ở trong các công trình của người dân Việt Nam ta từ xa xưa cho đến bây giờ. Hệ thống mái này mang đến vẻ đẹp của sự thân thuộc, gần gũi nhưng vô cùng sang trọng. Hiện nay, chi phí lợp ngói sẽ có sự khác nhau tùy vào phương án thi công. Nếu làm vì kèo lợp ngói như phương pháp truyền thống thì chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 5.000.000 VNĐ/m2 đến 5.500.000 VNĐ/m2. Nếu đổ bê tông mái bằng rồi mới lợp ngói thì chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 5.500.000 VNĐ/m2 đến 6.000.000 VNĐ/m2. Nếu đổ bê tông mái dốc để dán ngói thì chi phí khoảng 6.000.000 VNĐ/m2 – 6.500.000 VNĐ/m2. Và chi phí từ 6.500.000 VNĐ/m2 đến 7.000.000 VNĐ/m2 khi đổ bê tông mái bằng, mái dốc rồi dán ngói.

Diện tích, số lượng tầng lầu và công năng sử dụng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất đến chi phí xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông chính là diện tích, số tầng và công năng sử dụng của căn nhà.

Diện tích xây dựng: chi phí xây dựng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng của toàn bộ công trình. Nếu diện tích thi công lớn thì sẽ tốn nhiều chi phí xây dựng và ngược lại diện tích nhỏ sẽ tốn ít chi phí. Chính vì vậy, trước khi quyết định xây dựng gia chủ cần cân nhắc khả năng kinh tế của gia đình mình có đáp ứng đủ diện tích tích xây dựng không.

 • Số lượng tầng lầu: số lượng tầng lầu càng lớn thì kết cấu chịu lực của công trình cũng tăng lên. Do đó, để đảm bảo tính bền chắc của công trình cần phải gia cố, tăng khả năng chịu lực của công trình. Việc gia cố, tăng khả năng chịu lực khiến số lượng vật tư tăng, từ đó mà chi phí xây dựng cũng cao hơn so với những công trình ít tầng.
 • Công năng sử dụng: chi phí xây dựng và hoàn thiện công trình tỷ lệ thuận với số lượng công năng được bố trí trong không gian ngôi nhà. Nếu công trình có nhiều công năng sử dụng thì gia chủ cần phải sử dụng thêm nhân công, vật liệu xây dựng. Điều đó đồng nghĩa với việc chi phí xây dựng tăng cao.

Vật liệu xây dựng

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông, giá bị ảnh hưởng bới những yếu tố nào?

Vật liệu xây dựng là một phần không thể thiếu được trong quá trình thi công xây dựng. Cũng chính vì vậy mà có rất nhiều loại vật liệu của các thương hiệu với chi phí và chất lượng khác nhau. Do đó, gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng chất lượng của từng loại và có sự so sánh giá cả của các nhà cung cấp vật liệu trên thị trường. 

Giá cả của vật tư xây dựng còn bị ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu. Nếu xây nhà vào thời điểm nhiều người có nhu cầu xây nhà mà vật tư chưa đáp ứng đủ thì chi phí sẽ tăng cao. Ngược lại, thời điểm ít người xây nhà và lượng vật tư dư thừa lớn thì chi phí sẽ thấp hơn.

Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng phần thô và phần hoàn thiện cũng có sự khác biệt. Chi phí của phần hoàn thiện chiếm đến 70% tổng chi phí xây dựng. Bởi vật liệu xây dựng phần thô đều là những vật liệu cơ bản như cát, đá, xi măng, thép,…có giá cả tương đối ổn định, ít biến động.

Còn vật liệu hoàn thiện như thiết bị điện, thiết bị vệ sinh,… thì thường xuyên bị thay đổi và có sự chênh lệch rất nhiều tùy từng mức độ chất lượng. Những gia chủ có yêu cầu cao về hình thức, chất lượng sẽ có xu hướng chọn những sản phẩm cao cấp. Nhưng có những gia chủ chỉ cần đáp ứng nhu cầu sử dụng thì sẽ chọn sản phẩm có giá cả phải chăng. Chính vì điều này mà tạo nên sự chênh lệch chi phí vật liệu xây dựng giữa các công trình.

Địa điểm thi công xây dựng

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông cũng bị ảnh hưởng bởi nhân tố khách quan là địa điểm thi công xây dựng. Sở dĩ như vậy bởi mỗi nơi khác nhau thì giá nhân công, vật tư xây dựng sẽ khác nhau. Điều này dẫn đến chi phí xây dựng ở thành phố cao hơn ở nông thôn, miền núi cao hơn so với đồng bằng.

Bên cạnh đó, địa điểm thi công nằm ở trục đường lớn, dễ dàng đi lại và vận chuyển nguyên vật liệu sẽ có giá thành thấp hơn so với những công trình nằm sâu trong ngõ nhỏ, cần chuyển vật tư bằng xe nhỏ hay sức người. 

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông?

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông

Cách tính chi phí xây dựng theo mét vuông

Để tính chi phí xây dựng theo mét vuông, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Chi phí xây nhà trọn gói = tổng diện tích x đơn giá xây nhà.

Trong đó:

 • Tổng diện tích: toàn bộ diện tích mặt sàn tính theo mét vuông.
 • Đơn giá xây nhà trọn gói: mức giá sẽ giao động từ 5.000.000 VNĐ/m2 đến 10.000.000 VNĐ/m2 tùy thuộc vào nhu cầu, tài chính và sự lựa chọn của gia chủ.

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông?

Chi phí xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông sẽ được xác định chủ yếu theo kiến trúc xây dựng.

 • Đối với công trình thiết kế và xây dựng theo phong cách hiện đại thì đơn giá sẽ dao động từ 5.000.000 VNĐ/m2 đến  5.500.000 VNĐ/m2.
 • Đối với công trình thiết kế và xây dựng theo phong cách tân cổ điển thì đơn giá sẽ dao động từ 5.500.000 VNĐ/m2 đến  7.000.000 VNĐ/m2.
 • Đối với công trình thiết kế và xây dựng theo phong cách cổ điển thì đơn giá sẽ dao động từ 7.000.000 VNĐ/m2 đến 10.000.000 VNĐ/m2.

Xây nhà bao nhiêu tiền một mét vuông? là câu hỏi mà bất kỳ gia chủ nào khi có ý định xây nhà. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của việc dự toán chi phí, biết được những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng để có thể chuẩn bị được ngân sách cần có và tránh xảy ra tình trạng phát sinh chi phí. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]